Dự báo thời tiết: Mưa kỷ lục ở miền Bắc có phải hiện tượng bất thường?

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Mưa lớn kéo dài ở Hà Nội được cho là hiếm gặp trong nhiều năm qua. Vì đâu tình hình mưa lại có diễn biến bất thường như vậy?

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn nhìn nhận, mùa mưa năm nay (từ tháng 6 đến hết tháng 8-2018), tại Bắc bộ ghi nhận hầu hết lượng mưa vượt hơn trung bình nhiều năm (TBNN), có nhiều dấu hiệu chứng tỏ kinh nghiệm dân gian khá đúng là nhãn, vải được mùa thì nước lớn.

Cụ thể, tại Hà Nội, lượng mưa tháng 6 lớn hơn TBNN từ 10-20%, còn tháng 7 tại Hà Nội lượng mưa  ghi nhận gấp 2-2,5 lần so với TBNN. Vì vậy, vừa qua, Hà Nội và các tỉnh lân cận mưa rất nhiều, gây ngập úng nghiêm trọng ở khu vực ngoại thành.

ảnh 1

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn

Kết hợp với đó, tại Hà Nội năm nay ghi nhận tình huống khá hiếm gặp là nước sông Bùi, Chương Mỹ vượt BĐ3 hơn nửa mét, gây ngập úng kéo dài. Tình trạng ngập úng tại khu vực này cũng ghi nhận vào tháng 10-2017 và năm 2008 cũng đã từng xảy ra, tức là tần suất xảy ra đã dày hơn. Hiện tại, nguyên nhân đang được cho là do tác động của biến đổi khí hậu gây mưa lớn bất thường ở khu vực Hà Nội và Hòa Bình. 

- Mưa lớn hiếm gặp ở Hà Nội vào tháng 7 vừa qua đã từng ghi nhận chưa, thưa ông?

- Lượng mưa gấp 2-2,5 lần so với TBNN trong tháng 7 là hiếm gặp, phổ biến ghi nhận lượng mưa gấp 1-1,5 TBNN với tần suất dày hơn.

-Thời tiết tháng 8 được dự báo ra sao?

- Dự báo, tháng 8 có khoảng 17-20 ngày có mưa, nhiều hơn TBNN từ 20-30%, lượng mưa trung bình tháng ở mức 4000-450mm, 6 ngày đầu tháng 8 đã ghi nhận ngày nào cũng có mưa, trong đó có nhiều ngày mưa rất lớn.

ảnh 2

Lượng mưa ở Hà Nội trong tháng 7 ghi nhận gấp 2,5 lần so với trung bình nhiều năm

Cũng trong tháng 8, khả năng sẽ có 2 cơn bão mạnh hoạt động trên Biển Đông và trong đó có 1 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tháng 8 tiếp tục là thời kỳ chính của mùa mưa và đây cũng được nhận định là tháng mưa nhiều nhất trong năm ở Bắc bộ.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 8 vào khoảng 26-28 độ C, nắng nóng vẫn còn 1-2 đợt nhưng rất ngắn và không gay gắt.

- Còn diễn biến thời tiết trong thời gian tới được dự báo như thế nào?

Hiện Bắc bộ đang nằm ở rìa phía Bắc của dải hội thụ nhiệt đới nên xảy ra tình trạng mưa đứt đoạn, nắng đan xen vào ban ngày. Về ban đêm có lúc có mưa, nhưng mưa không lớn và không kéo dài. 

Tuy nhiên, dải hội tụ sẽ chuyển dịch dần lên phía Bắc vào cuối tuần, kết hợp với vùng thấp đang ở giữa Biển Đông. Có hai khả năng, nếu vùng thấp đi về phía Hồng Kông, Quảng Châu (Trung Quốc) thì Bắc bộ mưa sẽ giảm, số ngày có nắng nhiều hơn. Song, nếu vùng thấp đi vào Vịnh Bắc bộ thì khu vực Bắc bộ sẽ có mưa lớn từ cuối tuần này. 

- Thời tiết các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ mưa nhiều vào mùa mưa năm nay là vì đâu, thưa ông?

Nguyên nhân đầu tiên gây mưa nhiều ở Bắc bộ là do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina đang suy yếu. Dự báo cuối năm, La Nina suy yếu có thể chuyển sang EL Nino thì mưa sẽ giảm nhưng cũng chưa chắc chắn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top