Dự báo thời tiết: Mưa giông ở Bắc bộ bao giờ chấm dứt?

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ nay đến đêm 4/5, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa giông diện rộng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, hội tụ gió trên mực 1500m hoạt động trên khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ; ở phía Bắc áp cao lục địa đang tăng cường lệch Đông xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500m kết hợp với áp cao lục địa tăng cường lệch Đông nên từ nay đến đêm 4/5, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa giông diện rộng, riêng đêm nay, 3/5, vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ nay đến ngày 5/5 có mưa rào và giông rải rác.

ảnh 1

Mưa giông còn tái diễn ở Bắc bộ và Hà Nội trong vài ngày tới

Thời gian mưa giông tập trung từ chiều tối đến đêm; trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội ngày hôm nay có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 5/2019, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 5 có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh, chủ yếu nén dải áp thấp ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và giông ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, tập trung vào những ngày đầu tháng và nửa cuối tháng.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên khu vực phía Đông Bắc bộ phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm; các nơi khác vẫn ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cần tiếp tục đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn mưa giông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ và khu vực Tây Nguyên.

Đặc biệt trong tháng 5 này, khu vực Bắc bộ, Trung Bộ và Nam bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng, trong đó khu Tây Bắc Bắc bộ và vùng núi các tỉnh Trung bộ có nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến vẫn ít mưa và còn duy trì tình trạng khô hạn.

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 1 đến 10/5, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp; đến khoảng ngày 7 đến 8/5 chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc, ở khu vực phía Đông Bắc bộ nhiệt độ ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm;

Thời kỳ từ ngày 11 đến 20/5, nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,5 độ C so với khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam  bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, tập trung vào giữa và cuối tháng cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21 đến 31/5, nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top