Dự báo thời tiết: Mưa giông chấm dứt ở Bắc bộ, nắng nóng sẽ tái xuất

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Khu vực Hà Nội, trong sáng nay, 19/6, có thể xuất hiện mưa rào và giông. Hình thái thời tiết trời nhiều mây, khá mát mẻ chỉ còn duy trì trong ngày.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày hôm qua, 18/6, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

 Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc kết hợp với quá trình lấn Tây của áp cao cận nhiệt đới nên trong sáng nay, 19/6 ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và rải rác có giông, riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông (lượng mưa 50-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ).

ảnh 1

Khu vực Hà Nội và Bắc bộ còn mưa giông trong sáng nay, 19/6

Khu vực Hà Nội, trong sáng nay có thể xuất hiện mưa rào và giông. Hình thái thời tiết trời nhiều mây, khá mát mẻ chỉ còn duy trì trong ngày hôm nay. Từ ngày mai, 20/6, nắng nóng sẽ trở lại với nền nhiệt cao nhất lên tới 38 độ C và kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến sáng sớm nay, 19/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình), ngập lụt vùng trũng ở các khu vực trên. 

Trong khi đó, tại các tỉnh Trung bộ do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở khu vực Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ  Ctừ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.   

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong 3 ngày tới, cả 3 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM có chỉ số tia UV đều nằm trong ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Riêng TP Hà Nội chỉ số tia UV có xu hướng tăng lên trong 3 ngày tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top