Dự báo thời tiết: Chấm dứt mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ từ ngày mai

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Mưa lớn ở Bắc bộ sẽ chỉ còn diễn ra trong ngày và đêm nay 3-9. Dự báo, từ ngày 4-9, khi người dân trở lại đi làm sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, trời sẽ không còn mưa, xuất hiện nắng nhẹ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày 2-9, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Lượng mưa phổ biến trong khoảng 40-80mm, có nơi lớn hơn như: Mường Tè (Lai Châu) 149mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 145mm, Tam Đường (Lai Châu) 113mm, Bắc Quang (Hà Giang) 133mm,  Cô Tô (Quảng Ninh) 146mm,…

Ngày và đêm 3-9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và có nơi có giông. Mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc còn kéo dài đến đêm ngày 3-9.

Từ ngày 4-9, mưa sẽ giảm rõ rệt tại khu vực  Bắc bộ, trời chuyển sang có nắng nhẹ, nền nhiệt cao nhất lên mức 32-33 độ C. Hình thái thời tiết này kéo dài hết tuần này.

ảnh 1

Bắc bộ sẽ chấm dứt mưa lớn từ ngày mai, 4-9

Trong khi đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đến nay mưa lũ đã làm 11 người chết (Sơn La 1 người, Yên Bái 1 người, Lạng Sơn 1 người, Hòa Bình 1 người và Thanh Hóa 7 người) và 6 người mất tích (đều ở Thanh Hóa).

Mưa lũ làm đổ sập, thiệt hại gần 300 nhà, 830 nhà phải di dời khẩn cấp, trong đó nặng nhất là Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An… Đến nay, gần 4.000 ha lúa và hoa màu đã bị thiệt hại, gần 670 ha nuôi trồng thủy sản lũ mưa lũ cuốn trôi…

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, hiện các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Thanh Hóa cơ bản đã được thông xe.

Tuy nhiên, các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, liên thôn, xã vẫn còn nhiều điểm bị ngập, ách tắc, chưa khắc phục được. Các địa phương đã tích cực chỉ đạo các lực lượng di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục sự cố ổn định cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top