Dự báo thời tiết: Càng về cuối năm 2018, mưa bão sẽ càng khốc liệt

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 4-5 cơn bão trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ nay đến hết năm 2018 dự báo sẽ có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực biển Đông và khoảng từ 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, hoạt động của bão chiếm tần suất cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) ở phần phía Bắc biển Đông.

ảnh 1

Mưa bão về cuối năm 2018 được dự báo càng khốc liệt

Ngoài bão và ATNĐ gây mưa lớn, gió mạnh khi ảnh hưởng đến đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ còn nhiều khả năng xảy ra trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt các hiện tượng giông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu ở các tỉnh vùng núi phía bắc, các khu vực có địa hình dốc.

“Bão đầu mùa sẽ hoạt động yếu hơn, càng về cuối mùa các cơn bão sẽ có cường độ mạnh hơn nhiều. Bão ở Nam biển Đông sẽ không nhiều và không mạnh mẽ như năm 2016” - ông Cường cho hay.

Cũng theo ông Hoàng Đức Cường, trong tuần qua và 2 tuần tới, có liên tiếp 3 cơn bão đi qua, hoạt động ngoài biển Đông, một cơn bão đã tan, một cơn bão đang hoạt động, còn một cơn bão đang hình thành và sẽ đi chuyển theo phía Bắc và khó có khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Còn ở trên Biển Đông, nhiều khả năng cuối tuần này hoặc chậm nhất là sang tuần sau sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới, các thông tin về hướng di chuyển, cấp độ của áp thấp nhiệt đới này sẽ được đưa ra vào cuối tuần này.

Về tình hình mưa lũ từ nay đến cuối năm, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định, đỉnh lũ lớn nhất năm ở các sông thượng lưu hệ thống sông Hồng có khả năng ở mức BDD2-BĐ3, phổ biến thấp hơn năm 2017; trên sông Thái Bình ở mức BĐ1- BĐ2, phổ biến cao hơn năm 2017.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai  thông tin, từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 14 loại hình thiên tai bao gồm: 2 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, 88 trận giông, lốc sét, 7 trận lũ quét, sạt lở đất… đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất từ ngày 23 - 26/6/2018 tại các tỉnh miền núi gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Như vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, thiên tai đã làm 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương; 509 nhà bị đổ, sập và 12.571 nhà bị hư hại, tốc mái và 1.964 nhà bị ngập nước.

14.394 ha lúa và hoa màu bị đổ dập; 1.689 ha cây công nghiệp và cây ăn quả bị thiệt hại, gãy đổ; 8.923 con gia súc và 17.109 con gia cầm bị chết; 8.966 m đê dưới cấp IV, kênh mương và bờ bao bị sạt trượt. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 868,5 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top