Dự báo thời tiết: Bão Sơn Tinh đổ bộ Thanh Hóa - Hà Tĩnh vào tối nay

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Dự báo, bão Sơn Tinh sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta vào khoảng 19h tối nay, 18-7. Vùng nằm trong ảnh hưởng của bão số 3 từ Quảng Ninh đến Quảng Trị, tâm bão được xác định từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Về diễn biến của bão số 3-Sơn Tinh, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết: từ chiều nay, các tỉnh ven biển từ Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh cấp 6. Khu vực các tỉnh gần tâm bão như Thanh Hóa, Bắc Nghệ An cấp 8, giật cấp 9-10. Với tốc độ gió như vậy, dự báo sóng ngoài khơi cao từ 3-5m, ven bờ là 2-4m, sóng mạnh hơn chủ yếu tại các khu vực Bắc Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định.

“Điều đáng lo ngại là đúng thời điểm bão đổ bộ, thủy triều lại cao nhất trong ngày, nước dâng trong cơn bão này khoảng 0,5m là không đáng kể, nhưng tổng cộng thủy triều lên là 3,5m cộng với sóng cao 2-4m cần đặc biệt lưu ý”, ông Cường lưu ý.

ảnh 1

Bão Sơn Tinh dự kiến đổ bộ vào đất liền lúc 19h tối nay, 18-7

Về lượng mưa, từ sáng 18-7, các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc bộ đặc biệt là Quảng Ninh bắt đầu có mưa. “Mưa sẽ kéo dài đến hết ngày 20-7 trên toàn khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ cho tới Quảng Bình, trọng điểm là cả đồng bằng Bắc bộ và trung du Bắc bộ, nhưng trọng điểm mưa to nhất dự báo ở Thanh Hóa và Nghệ An, với lượng mưa tổng cộng từ hôm nay đến hết ngày 20-7 khoảng 200-300mm, có nhiều nơi có thể lên tới 400mm”, lãnh đạo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết.

Chỉ đạo công tác ứng phó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu: Hiện nay các hồ chứa đã tích gần đủ nước, thậm chí các hồ nhỏ đã đầy nước, cần giám sát chặt chẽ và xả lũ thích hợp.

Một số vùng trũng như Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình… là những khu vực có khả năng bị ngập sâu, trong khi đó vừa cấy xong vụ mùa nên nếu ngập lụt kéo dài ngày thì khả năng sảnh hưởng lớn đến diện tích lúa đã cấy. 

Thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới chưa phải lớn, nhưng nếu cộng thêm bão số 3 lại đúng tâm điểm các khu vực đã bị ảnh hưởng thì cần giải pháp ứng phó kịp thời.

“Bão số 3 tập trung đúng vào vùng ta đang bị tổn thương, trọn toàn bộ vùng biển Vịnh Bắc Bộ nằm trong vùng nguy hiểm, toàn bộ vùng hồ và sườn Tây của vùng này bị tổn thương, nguy cơ sạt lở rất cao. Dự báo gió chỉ cấp độ 8, nhưng hoàn lưu gây  mưa sẽ bồi đúng vào vùng này nên các địa phương cần chủ động các phương án ứng phó”, ông Nguyễn Xuân Cường lo ngại.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu toàn bộ địa phương ven biển vùng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 cần rà soát lại không để lọt tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm là khu vực Vịnh Bắc bộ; kịp thời di chuyển phương tiện neo bờ trước 12h trưa nay; đồng thời thực hiện nghiêm lệnh cấm biển.

Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam, hiện các hồ thủy điện lớn tại miền Bắc đều đang xả ra lớn hơn so với lưu lượng nước đổ về. Cụ thể, hồ Thủy điện Lai Châu đang nhận lưu lượng nước về khoảng 1.200m3/s , trong khi xả ra khoảng 1.500 m3/s; hồ thủy điện Sơn La nhận về khoảng 2.000 m3/s, xả 4.800 m3/s; hồ thủy điện Hòa Bình nhận vào khoảng 5.000 m3/s trong khi xả ra khoảng 7.000 m3/s. EVN cũng đề nghị đóng bớt cửa xả để giảm áp lực nước đổ về hạ du khi bão đổ bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top