Dự báo thời tiết: Bắc bộ mưa giông lớn, thủy điện đồng loạt xả lũ

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong ngày và đêm nay 5-8, các tỉnh Bắc bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc bộ ngày và đêm qua 4-8, Bắc bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông.

Một số nơi có mưa to đến rất to (lượng mưa tính đến 1h sáng 5-8 như: Phù Yên (Sơn La) 46mm, Mai Châu (Hòa Bình) 49mm, Bắc Hà (Lao Cai) 67mm, Yên Bái 46mm, Hà Giang 51mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 57mm, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 50mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 55mm, Hà Nam 53mm.

ảnh 1

Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phong mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc bộ đang có xu hướng dịch chuyển dần sang phía Tây và hoạt động yếu dần. Trong ngày và đêm nay 5-8, các tỉnh Bắc bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Trong khi đó, UBND huyện Chương Mỹ thông tin, đến 7h sáng nay,  mực nước sông Bùi tại Chương Mỹ đã xuống mức 6,50m, giảm hơn so với ngày hôm qua là 0,3cm.

“Do mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống khu vực Hà Nội, Hòa Bình nên nước rút khá chậm. Rất may, nước lũ rừng ngang Hòa Bình không còn đổ về”, đại diện huyện Chương Mỹ cho hay.

Phong Thổ, Lai Châu 6 người vẫn mất tích

Trong một diễn biến khác, sạt lở tại xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã làm 5 người chết và 6 người vẫn còn mất tích.

ảnh 2

Lực lượng chức năng vẫn tìm kiếm 6 người mất tích tại Vàng Ma Chải, Phong Thổ, Lai Châu

Thông tin nhanh từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lai Châu cho biết, đến sáng nay 5-8, huyện Phong Thổ có 6 người chết, 3 người bị thương và 6 người mất tích; nhiều diện tích hoa màu, tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi, giao thông trên tuyến đường từ xã Dào San đi các xã Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Ma Ly Chải … tê liệt hoàn toàn.

Trong đó, thiệt hại lớn nhất là xã Vàng Ma Chải với 5 người chết và 6 người mất tích. Theo đó, tại xã Mù Sang có 1 người chết là bà Lý Thị Chà (64 tuổi, vợ liệt sĩ); 2  người bị thương là: Ma A Sình (15 tuổi), cháu bà Chà và bà Ngà Thị Dở (52 tuổi). Còn tại xã Vàng Ma Chải: 5 người chết gồm: Phàn Lở Mẩy (SN 1988), Lý Láo Tả (SN 2002), Lý Láo Lở, Lý Láo San, Lý Láo Tả (chưa rõ tuổi) đều thuộc bản Nhóm I; Chẻo Tả Mẩy (SN 1984) bị thương.

Hiện còn 6 người mất tích gồm: Tẩn Chỉn Xèng (SN 1985), Chẻo U Mẩy (SN 1986), Tẩn Thị Thảo (SN 2010), Lý Y Phủ (chưa rõ tuổi) đều ở bản Nhóm I, II,III; Chẻo Thị Trà My (SN 2014) ở bản Sì Choang, xã Vàng Ma Chải và Đào Thị Trúc (SN 1969) ở xã Dào San.

Đáng lo ngại, hiện xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở lớn, nhỏ trên tuyến đường đi từ trung tâm xã Dào San đi các xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lở Lầu. Chính quyền các xã đang cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 đứng chân trên địa bàn, dân quân tích cực tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích.

Thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang xả lũ

Chiều 4-8, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã có lệnh cho thủy điện Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang, mỗi nhà máy mở một cửa xả đáy. Theo đó, thuỷ điện Tuyên Quang mở cửa xả chiều 4-8. Thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La mở cửa xả vào sáng 5-8.

Theo Ban chỉ đạo, mực nước các sông hạ du các hồ đang thấp, do đó việc xả lũ không ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du. Trước khi tiến hành xả lũ, cơ quan thường trực đã có công điện gửi các địa phương chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ và việc xả lũ từ các hồ chứa.

“Việc xả lũ không ảnh hưởng đến tình trạng ngập lụt tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội”, Ban chỉ đạo nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top