Dự báo thời tiết: Bắc bộ bắt đầu giảm nhiệt, chiều tối có mưa giông gió giật

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Khu vực Hà Nội, trong ngày hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, chiều tối có mưa  rào và giông, trong cơn giông cần đề phòng gió giật mạnh.  

Trung tâm  Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 12/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Hôm nay, 13/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh đồng bằng Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung bộ khả năng còn duy trì trong những ngày tới.

ảnh 1

Chiều tối nay, Bắc bộ xuất hiện mưa giông, chấm dứt nắng nóng duy trì dài ngày tại đây

Khu vực Hà Nội, trong ngày hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, chiều tối có mưa  rào và giông, trong cơn giông cần đề phòng gió giật mạnh.  

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Trong khi đó, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Hôm nay, do ảnh hưởng rìa phía Nam của rãnh áp thấp nên khu vực vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ).

Từ chiều tối và đêm nay, do ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông;

Vùng đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, riêng vùng núi và trung du Bắc bộ 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 15/6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top