Dự báo số lao động có việc làm tiếp tục tăng trong quý III-2018

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Tại hội thảo “Cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 18” do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, chiều 18-9, ông Đào Quang Vinh, Giám đốc Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Trong quý II-2018, số người có việc làm tăng lên, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực. 
Theo đó, số người có việc làm là hơn 54 triệu người, tăng gần 30.000 người và tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp cả nước giảm nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên tăng đáng kể với hơn 511.000 người. Trong khi đó, thất nghiệp trong nhóm cao đẳng, trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp giảm hơn.
Ông Đào Quang Vinh nhận định, giữa các quý bao giờ cũng có sự biến động nhưng biến động này không đáng kể. Bởi, so với các nước khác, kể cả các nước trong khu vực thì tỷ lệ thất nghiệp hiện nay trong khu vực châu Á lên đến 10% ở thanh niên. Còn nhiều nước thậm chí lên 20-30%. Như vậy tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Việt Nam (7%) so với mặt bằng chung vẫn là thấp.
Dự báo, quý III-2018, tổng số lao động có việc làm khoảng 54,26 triệu người, tăng 237.000 người (0,44%) so với quý II-2018 và tăng 0,91% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số ngành tiếp tục tăng nhu cầu lao động như: sản xuất đồ uống, dệt, in, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; thoát nước. Một số ngành dự báo lao động giảm là nông lâm thủy sản, khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên, khai khoáng, sản xuất xe có động cơ, sản xuất giường, tủ, bàn ghế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top