Dự án treo khiến hàng trăm hộ dân khổ sở

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Một dự án được phê duyệt từ năm 1997, tuy nhiên đến tận 21 năm sau vẫn chẳng hề được triển khai. Điều đáng buồn là trong từng ấy thời gian, hàng trăm hộ dân phải chịu sống trong cảnh thấp thỏm, khổ sở vì không xin được “sổ đỏ”, không thể xây dựng, sửa chữa chính ngôi nhà của mình...

Dự án “lửng lơ”

Hơn 20 năm trước, ngày 26-12-1997, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 5112/QĐ-UB phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, GPMB Kim Liên - La Thành (thuộc quận Đống Đa, Hà Nội).  Dự án gồm 5 khu nhà 5 tầng với 188 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là 17.517m2 được giao cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Công ty xây dựng kinh doanh phát triển nhà quận Đống Đa (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội).

ảnh 1Nhiều hộ dân làng Kim Liên khổ sở vì dự án "treo" suốt 21 năm

Nửa năm sau, ngày 1-6-1998, UBND TP. Hà Nội có thêm Quyết định số 2177/QĐ-UB giao 7.851m2 đất tại phường Phương Liên cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên - La Thành. Điều 4 của quyết định này nêu rõ, sau 6 tháng nếu quận Đống Đa không thực hiện dự án thì UBND TP sẽ thu hồi quyết định giao đất.

Tuy nhiên, kể từ khi 2 quyết định nói trên có hiệu lực thì dự án vẫn cứ án binh bất động. Đúng 2 năm sau, khi thấy dự án không thể triển khai, tháng 6-2000, UBND TP. Hà Nội ban hành tiếp Quyết định số 2755/QĐ-UB gia hạn thời gian thực hiện Quyết định 2177 thêm 12 tháng. Tuy nhiên, kể cả sau lần gia hạn này, người dân  phường Phương Liên vẫn chỉ thấy dự án được... nằm trên giấy cho đến tận ngày nay.

Trong suốt hơn 20 năm dự án bị treo thì cuộc sống của 300 hộ dân ngôi làng cổ Kim Liên cũng luôn trong tình trạng lơ lơ lửng lửng. Không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thể xin được Giấy phép xây dựng nhà, ngay cả việc mua bán, thế chấp chính thứ tài sản của mình cũng gặp đủ chuyện khó khăn chỉ vì lý do: “đất nằm trong diện quy hoạch dự án”.

ảnh 2Đình làng Kim Liên là một trong Thăng Long tứ trấn

Ông Nguyễn Thiện Hải ở 140 Xã Đàn, phường Phương Liên cho biết: “Dự án liên quan trực tiếp đến đời sống của cư dân 5 tổ dân phố 1,8,19,20, 21 chúng tôi. Chính bởi nằm trong diện quy hoạch dự án nên chúng tôi làm gì cũng bị bó chân bó tay. Có gia đình bố mẹ già cả, muốn phân chia tài sản để lại cho các con cũng chẳng biết làm thế nào. Thậm chí ngay cả việc chia tách hộ khẩu cho các cháu khi chúng lập gia đình cũng chẳng thể thực hiện được. Rất nhiều lần cư dân có đơn kiến nghị gửi UBND phường xin tháo gỡ việc cấp “sổ đỏ nhằm giải quyết các nhu cầu bức xúc trong đời sống, nhưng chính bản thân phường cũng... chịu”.

Cần có biện pháp giải quyết cho người dân

Là một hộ dân đã khổ sở trong suốt 20 năm qua vì dự án “treo”, ông Nguyễn Bá Thịnh ở 100 Xã Đàn khẳng định: “Nếu căn cứ vào các quyết định phê duyệt dự án, quyết định giao đất của UBND thành phố trước đây cũng như căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2014 thì dự án này hủy bỏ là hoàn toàn phù hợp. Năm 1997, dự án này được triển khai nhằm phục vụ việc tái định cư cho các hộ dân khi thực hiện làm đường vành đai 1. Tuy nhiên đến nay, con đường đó đã hoàn thành và các hộ dân bị GPMB trước kia cũng đã chuyển đi nơi khác sinh sống ổn định đã 21 năm. Chỉ còn chúng tôi là người ở lại thì cuộc sống vẫn hoàn toàn dang dở. Do đó dự án này hiện không còn tính khả thi và không cần thiết”.

Chính vì những bất cập này, Sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa đã có văn bản gửỉ UBND TP Hà Nội đề nghị hủy bỏ dự án nhằm ổn định cuộc sống người dân làng Kim Liên. Cụ thể là tại văn bản số 7068/SXD-PTN ngày 17-8-2016 Sở Xây dựng đề xuất: “Dự án đã được phê duyệt từ năm 1997 nhưng chưa triển khai thực hiện xây dựng, do đó để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân hiện đang sinh sống trong phạm vi quy hoạch dự án, giao UBND quận Đống Đa với vai trò được UBND TP giao là chủ đầu tư có văn bản báo cáo thành phố chính thức cho phép dừng triển khai dự án. Sau khi được thành phố chấp thuận, UBND quận Đống Đa và Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án”.

Còn đơn vị quản lý dự án là Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội trong các năm từ 2004, 2006, 2007 cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND quận Đống Đa đề nghị xin dừng thực hiện dự án và đề nghị Sở Tài chính tất toán phần khối lượng công việc mà đơn vị này đã tiến hành dang dở. Ngày 26-7-2016, UBND quận Đống Đa cũng có văn bản số 981/UBND-GPMB kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội cho dừng thực hiện dự án bởi lý do dự án phê duyệt đã lâu. Thời điểm hiện tại không còn phù hợp với quy hoạch chung của thành phố cũng như không nhận được sự ủng hộ của các hộ dan và đơn vị quản lý dự án

Bản thân UBND phường Phương Liên cũng cho rằng việc bãi bỏ quy hoạch dự án “treo” này là cần thiết. Trong Báo cáo số 61 ngày 31-5-2015 của UBND phường Phương Liên gửi UBND quận Đống Đa thậm chí còn đề nghị có biện pháp giải quyết những tồn tại của dự án để có biện pháp cấp GCN QSDĐ cho người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top