Dự án nhà máy nước mặt sông Hồng chưa hẹn ngày về đích

0 Hải Dương
ANTD.VN - Rậm rịch triển khai từ khá lâu nhưng đến nay Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng được xây dựng trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng vẫn chưa thể khởi công.

Chậm một năm hay sẽ hơn?

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng có công suất 300.000m3 nước/ngày đêm. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP nước mặt sông Hồng (gồm 3 cổ đông là Công ty CP Tập đoàn Thành Long chiếm 79% vốn, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội đóng góp 20% vốn và Công ty Hạ tầng Nước sạch Hà Nội góp 1% vốn).

Dự án sau khi hoàn thành sẽ đấu nối, cung cấp nước sạch cho các khu vực Đan Phượng, Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ… Song đến nay, tiến độ của dự án ở hầu hết các khâu đều đang bị chậm. Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án sẽ chậm tiến độ một năm so với tiến độ mà thành phố đưa ra, tức là khoảng giữa năm 2020 mới có thể cấp nước. Song, có lẽ đây là mốc khá khả quan mà phía chủ đầu tư đưa ra, còn thực tế thì khá mờ mịt.

Cụ thể như, đối với hạng mục tuyến ống truyền dẫn nước sạch, với hạng mục ống truyền dẫn nước số 4 đoạn từ nhà máy đến nút giao quốc lộ 32, có chiều dài 9,5km, hiện chủ đầu tư mới đang triển khai thực hiện công tác khảo sát, đo vẽ bản đồ địa chính tỷ lệ 1/500 phục vụ lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

ảnh 1

Nhà máy nước mặt sông Hồng nằm trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội có tổng mức đầu tư khoảng 3.700 tỷ đồng

Còn với ống truyền dẫn nước số 1 và số 5, đến nay vẫn đang chờ thành phố chấp thuận do vị trí tuyến ống cấp nước dịch chuyển qua sông Nhuệ.

Với hạng mục công trình thu/trạm bơm nước thô, cuối tháng 7-2018, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ NN&PTNT đề nghị thỏa thuận vị trí, phương án kỹ thuật xây dựng công trình này theo đề xuất của Công ty CP nước mặt sông Hồng. Và hiện nhà đầu tư đang chờ Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cho ý kiến về vị trí.

Theo tiến độ được phía Công ty CP nước mặt sông Hồng đưa ra, việc giải phóng mặt bằng cho tuyến ống dự kiến phải đến giữa năm 2019 mới có thể xong. Và, đến giữa năm 2020 Nhà máy mới có thể cấp 150.000m3 nước/ngày đêm, và đạt mốc 300.000m3 nước/ngày đêm vào tháng 10-2020.

Chậm do khách quan?

Tại buổi giám sát của HĐND TP Hà Nội cuối tháng 8 vừa qua, đại diện Công ty CP nước mặt sông Hồng cho biết, nguyên nhân của sự chậm trễ là do kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của tuyến ống truyền dẫn nước sạch chưa được phê duyệt.

Công tác GPMB các tuyến ống chưa có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về đơn giá bồi thường hạn chế khả năng sử dụng đất khi thi công xây dựng tuyến ống cho người dân để quá trình thi công tuyến ống được thuận lợi và nhanh chóng.

Hơn nữa, dự án bãi thải Trung Châu (xã Trung Châu, Đan Phượng) chưa được triển khai nên nhà đầu tư phải tính đến phương án xử lý bùn an toàn tại nhà máy. 

Đặc biệt, dự án chưa có cam kết bao tiêu nước của Công ty Nước sạch Hà Đông mặc dù Công ty Nước sạch Hà Nội đã có 2 văn bản đề nghị Công ty Nước sạch Hà Đông có thỏa thuận đấu nối và bao tiêu nước vào tháng 9-2016 và tháng 8-2017.

Do vậy, chủ đầu tư dự án Nhà máy Nước sạch sông Hồng kiến nghị, cần có hướng dẫn cụ thể về đơn giá bồi thường, hạn chế khả năng sử dụng đất khi công xây dựng tuyến ống truyền dẫn nước sạch.

Bên cạnh đó, cho phép các tuyến ống truyền dẫn nước sạch là tuyến 02,03 và 05 được thi công với điều chỉnh cục bộ từ đường quy hoạch lên đường hiện trạng để đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến ống và sớm cấp nước sạch cho nhân dân các khu vực Đan Phượng và quận Bắc Từ Liêm.

“Chủ đầu tư cam kết sau này khi thành phố thi công các tuyến đường quy hoạch sẽ di chuyển các tuyến ống này về đúng vị trí quy hoạch”, đại diện Công ty CP Nước mặt sông Hồng kiến nghị.

Theo chủ đầu tư, dự án sẽ phấn đấu khởi công vào tháng 10 tới đây, song theo ghi nhận của phóng viên, với tiến độ và tình hình GPMB hiện nay thì mốc thời gian này cũng khó khả thi.

Trước đó, tháng 5-2017 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2509/QĐ-UBND cho Công ty CP Nước mặt sông Hồng thuê 203.928m2 đất tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng.

Theo quyết định, trong tổng diện tích 203.928m2 có 202.951,9m2 để xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng (hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm); 976,1m2 đất nằm trong quy hoạch mương thoát nước, tuyệt đối không được xây dựng công trình kể cả tường rào (hình thức sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất).

UBND TP Hà Nội yêu cầu, trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Công ty cổ phần Nước mặt sông Hồng phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định chủ trương đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì Công ty cổ phần Nước mặt sông Hồng được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Hết thời hạn được gia hạn mà Công ty CP Nước mặt sông Hồng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng, UBND TP thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top