Dự án cải tạo chung cư 93 Láng Hạ: Chính thức ra quyết định cưỡng chế di dời

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Mặc dù dự án cải tạo 2 tòa chung cư cũ L1-L2 số 93 Láng Hạ đã khởi động được 7 năm, nhưng cho đến thời điểm này nơi đây vẫn là một đống đổ nát hoang tàn do vướng 12 hộ dân không chấp nhận phương án đền bù. Hậu quả là hơn 100 hộ khác đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vẫn phải dài cổ đợi chờ mà chưa biết khi nào việc có nhà mới trở thành hiện thực.

Bao năm vướng một chỗ này

Năm 1987, khu tập thể 93 Láng Hạ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Trải qua 30 năm phục vụ các cư dân, nơi đây đã xuống cấp và được thành phố chủ trương xây dựng, cải tạo lại. Cụ thể hóa chủ trương này, ngày 25-5-2011, UBND Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000992 cho Công ty CP Bất động sản An Thịnh (nay là Công ty CP Bất động sản Vinaconex) thực hiện Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ.

ảnh 1Khu tập thể L1-L2 số 93 Láng Hạ 

Dự án đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc công trình. Bộ Xây dựng đã thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật. Chủ đầu tư cũng đã tổ chức lập xong thiết kế bản vẽ thi công cho công trình dự án. Ngay khi nắm được thông tin, đại đa số cư dân của chung cư 93 Láng Hạ đã ủng hộ chủ trương và có hơn 100 hộ (tỷ lệ hơn 90%) thống nhất với phương án đền bù, bàn giao mặt bằng để đi tạm cư nơi khác chờ ngày dự án hoàn thành và quay về nhà mới.

Tuy vậy, đến nay việc triển khai xây dựng vẫn vô cùng ì ạch do còn 12 hộ dân vẫn chưa thống nhất trong khâu GPMB khiến dự án đang bị chậm tiến độ. Hậu quả là đại đa số các hộ đã di dời chưa thể biết ngày được tái định cư và ổn định cuộc sống của mình.

Quá bức xúc vì tình trạng này, vừa qua hầu hết các hộ dân đã di dời đồng loạt ký đơn kiến nghị gửi đến Thành ủy, UBND TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ đề nghị thực hiện biện pháp cưỡng chế GPMB đối với các hộ không chịu di dời để dự án sớm được khởi công, giúp cho họ sớm có nơi quay về ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

ảnh 2Sau khi hơn 100 hộ chấp nhận di dời, sân chơi chung của khu tập thể 93 Láng Hạ bị một vài cá nhân biến thành bãi gửi xe để thu lợi

Trong lá đơn khẩn thiết này có phân tích rõ, mặc dù đã được vận động, thuyết phục nhiều lần, nhưng các hộ còn lại vẫn cố tình không đồng ý với phương án đền bù, cho dù khi quy đổi hệ số đền bù theo diện tích hợp pháp thì hệ số đền bù trung bình của họ sẽ khoảng từ 3-4,9 lần. Như vậy chúng tôi thấy đòi hỏi của họ là quá vô lý, dẫn đến làm chậm tiến độ của công trình gây ảnh hưởng rất lớn cho chúng tôi là các hộ đã di chuyển và bàn giao mặt bằng từ nhiều năm nay. Đó là chưa nói đến hiện trong chúng tôi có rất nhiều cụ già cao tuổi, việc tiếp tục phải đi thuê nhà và chờ đợi như hiện nay thì nhiều cụ không biết còn sống đến lúc được về nhà mới hay không.

Không để tình trạng ì ạch kéo dài

Ngay sau khi các hộ đã di dời có đơn đề nghị UBND Thành phố vào cuộc thì 12 hộ dân không chịu di dời cũng có văn bản gửi Thành ủy, UBND quận Đống Đa cũng như chủ đầu tư kiến nghị về việc thương thảo phương án đền bù. Để giải quyết dứt điểm hai luồng ý kiến này, Thanh tra thành phố đã vào cuộc và ngày 24-4-2018 có báo cáo số 1856/BC-TTTP gửi UBND Thành phố Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép UBND quận Đống Đa ban hành quyết định thu hồi đất (thu hồi diện tích căn hộ) và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 12 hộ gia  đình, cá nhân còn  lại. Ngày 16-5-2018, UBND TP Hà Nội có văn bản số 2115/UBND-ĐT chấp thuận đề nghị của Thanh tra Thành phố.

ảnh 3Sau khi hơn 100 hộ chấp nhận di dời, sân chơi chung của khu tập thể 93 Láng Hạ bị một vài cá nhân biến thành bãi gửi xe để thu lợi

Tiếp đó, ngày 30-5-2018, UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định thu hồi đất (thu hồi diện tích căn hộ) và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 12 hộ dân còn lại tại dự án (trong đó có 11 hộ dân tầng 1 và 1 hộ tầng 2).

Đến ngày 19-6-2018, UBND phường Láng Hạ phối hợp với MTTQ phường vận động các hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Ngày 22-6-2018, chủ căn hộ số 107 L2 đồng ý ký vào văn bản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên đến này vẫn còn 11 hộ chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà UBND quận Đống Đa ban hành. Chính vì vậy ngày 12-7-2018, UBND quận Đống Đa đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất (thu hồi diện tích căn hộ) để thực hiện dự án Cải tạo chung cư cũ L1, L2  tại số 93 Láng Hạ. Cũng theo văn bản này, thời gian cưỡng chế sẽ bắt đầu từ ngày 16-7-2018 đến 15-8-2018.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top