Đột quỵ ở người trẻ tuổi gia tăng báo động, nhất là khối văn phòng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Một con số báo động được chuyên gia Bệnh viện Việt Đức thông tin, đó là có tới 25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi và cứ 4 người sống sót sau đột quỵ thì sẽ có 1 người tái phát trong 5 năm tiếp theo.

ảnh 1Chẩn đoán bệnh cho một ca bị đột quỵ não tại Bệnh viện Việt Đức

Ngày 4-12, cung cấp thông tin đến báo chí, Bệnh viện Việt Đức cho biết, tai biến mạch máu não (đột quỵ não) đang có xu hướng trẻ hóa rất mạnh cùng với sự thay đổi lối sống của người dân nước ta những năm gần đây.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội - Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước đây đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ tuổi (dưới 45 tuổi).

“Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: Tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng “béo phì văn phòng”...” – TS Tuấn nói.

Vị chuyên gia này phân tích, có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ não nhưng đột quỵ thường gặp ở những người bị đái tháo đường (nguy cơ gấp 4 lần so với người bình thường), tăng huyết áp (nguy cơ gấp 3 lần so với người bình thường), bệnh tim mạch (gấp 6 lần), béo phì, rối loạn mỡ máu..

Cùng đó, những người làm việc văn phòng trong tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài, ít vận động, chế độ ăn uống không điều độ… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong và tàn phế cao nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được. Phòng bệnh đột quỵ não tốt nhất bằng cách duy trì thói quen sống tích cực, kiểm soát và điều trị tốt các bệnh mãn tính, nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Đồng thời cần hạn chế biến chứng, tìm nguyên nhân đột quỵ não để dự phòng đột quỵ tái phát và phục hồi thần kinh bằng tập phục hồi chức năng sớm, bởi tỷ lệ tái phát đột quỵ trong 5 năm đầu tiên là 25%, nghĩa là cứ 4 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ sẽ có 1 bệnh nhân từng đột quỵ bị tái phát.

Đột quỵ là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến cho vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể đưa đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top