Đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật khẳng định việc xả nước hồ Tây là đúng

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 22-7, trước nhiều thông tin trái chiều, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trao đổi về thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây do Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (Công ty JVE) triển khai.

ảnh 1Các đơn vị liên quan đều khẳng định việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch là đúng quy trình, không vì mục đích khác

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt khẳng định, thời gian đầu thực hiện thí điểm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ JVE rất kịp thời.

Việc xả nước từ Hồ Tây không bị ảnh hưởng đến hệ thống máy Nano do hệ thống được gia cố và các bọt khí Nano được tạo ra liên tục. Đây là công việc thoát nước mùa mưa để đảm bảo phòng chống úng ngập theo đúng chủ chương và chỉ đạo của UBND Thành phố. 

Tuy nhiên, do chỉ là thử nghiệm trên đoạn sông 300m (chứ không phải trên cả dòng sông) nên công ty này đề nghị Công ty Thoát nước Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ hồ Tây sau khi thí điểm của công ty hoàn tất, trừ trường hợp bất khả kháng…

Sau khi trao đổi, các bên thống nhất: Việc xả nước, hạ mực nước Hồ Tây do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống úng ngập cho khu vực liên quan.

Do thời gian chuẩn bị ngắn (trong 1 tuần), nên Công ty JVE chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diễn biến mực nước... trên sông Tô Lịch, nên ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thí điểm xử lý.

Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý và kéo dài thêm 2 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý trong mùa mưa.

Để thực hiện tốt công tác đánh giá quá trình thí điểm xử lý, các bên cũng thống nhất rằng: Công ty JVE có phương án đảm bảo về mặt công nghệ nếu tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, vì vào thời gian này mực nước trên sông sẽ có biến động lớn khi mưa.

Trong thời gian tới Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Trong trường hợp Công ty JVE không đáp ứng được các phương án về mặt công nghệ khi thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, Công ty JVE chuyển thời gian thực hiện thí điểm xử lý vào mùa khô, vì thời gian này ít mưa, mực nước trên sông Tô Lịch, hồ Tây sẽ ổn định hơn.

Trong thời gian tới, các đơn vị liên quan cũng cam kết tiếp tục phối hợp để thực hiện tốt công việc liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top