Đón Tết tưng bừng từ "Bắc vào Nam" tại Quimperlé, Pháp

0 Phương Thuý
ANTD.VN - Chủ nhật, ngày 26/01, tại Quimperlé (Pháp), Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud (Hội người Việt tại vùng Bretagne, Pháp) đã tổ chức ngày Tết cổ truyền cho toàn thể người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp, cùng với thị trưởng của các thành phố lân cận và đông đảo bạn bè Pháp.

ảnh 1Chương trình bắt đầu bằng màn đốt pháo và múa lân trước cổng chào đón khách đến tham dự chương trình Tết từ Bắc vào Nam – Quimperlé

Đây cũng là dịp cộng đồng người Việt tại Quimperlé và Lorient mong muốn quảng bá những nét đẹp văn hóa, ẩm thực Việt trên đất nước bạn. 

Với chủ đề “Việt Nam từ Bắc vào Nam”, chương trình được dàn dựng như một chuyến du lịch bằng ẩm thực và âm nhạc, đưa khán giả tới thăm Việt Nam, dải đất hình chữ S xinh đẹp. 

ảnh 2

Mở màn bằng tiết mục múa “Để Mị nói cho mà nghe”  của nhóm múa học sinh, sinh viên tại Quimperlé. 

Buổi Tết nguyên đán đã thành công rực rỡ, thu hút rất nhiều khán giả Pháp, họ rất thích thú và mong muốn tiếp tục được đến tham gia các chuong trình về văn hóa Việt. 

Chủ tịch Hiệp hội Phạm Thị Mai cho biết : “Số vé được bán ra là 300 nhưng chương trình đã cháy vé 2 tuần trước khi ngày Tết bắt đầu. Tính cả tình nguyện viên, hơn 350 người đã có mặt và dự buổi Tết Việt này”.

Chương trình văn nghệ Tết kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, bao gồm 15 tiết mục hát múa, mỗi tiết mục đại diện cho 1 thành phố Việt Nam. Các  trang phục dân tộc và những tà áo dài việt  cũng góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của 54 dân tộc Việt.

Ngoài những tiết mục văn nghệ, buổi tết diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như viết chữ thư pháp do bạn Bùi Ngọc Yến đảm nhận, triển lãm ảnh của Việt Nam dưới ống kính của bác nhiếp ảnh Pháp Eric Marteau, quầy bán đồ lưu niệm việt và lịch của Quỹ Cơm Có Thịt ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao.  

ảnh 3

Đất nước trọn lời ru - Ca khúc chủ đạo của chương trình được dàn dựng công phu

Bạn Nguyễn Hồng Đăng (học sinh lớp 11) xúc động: “Em sang đây từ nhỏ và năm nay là năm đầu tiên em được tham gia lễ hội tết trên đất Pháp. Em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì đã được góp một phần nho nhỏ để quảng bá về văn hóa của quê hương nơi em đã sinh ra".

Chị Chloé Kernen, người thành lập hội, cũng là người chịu trách nhiệm văn nghệ, truyền thông cũng nhắc lại năm mục tiêu của hội.

Dù mới thành lập tháng 8 năm 2018 nhưng Hội Vietnam Bretagne Sud có các mục tiêu rõ ràng, ngoài quảng bá bản sắc văn hoá Việt Nam tại Pháp, còn là bảo tồn và lưu truyền cho các con cháu Việt thế hệ sau sinh ra và lớn lên tại Pháp và mục tiêu cao cả hơn nữa là ngân sách thu về từ các hoạt động của hội sẽ được ủng hộ trực tiếp cho các trẻ em nghèo ở Việt nam.

“ Em sang Pháp đã bốn năm và lần đầu tiên em được đón tết to như thế này, tiếng pháo nhắc lại cả tuổi thơ của em và lần đầu tiên em được múa sen, múa nón quai thao trước đông người như vậy, em đã rất run nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ thì lại cảm thấy rất tự hào” - bạn Đinh Thị Thuỷ - một thành viên mới của hiệp hội nhí nhảnh chia sẻ.

ảnh 4

Bà Pascale Dounieau, Phó thị trưởng thành phố Quimperlé đã chia sẻ sau khi sự kiện diễn ra : “Tôi rất thích thú khi được thal gia chương trình Tết cùng với tất cả các bạn. Xin nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn vì đã dàn dựng một chương trình nghệ thuật công phu đòi hỏi nhiều ngày tháng luyện tập ròng rã.

Điều làm tôi hài lòng hơn cả đó là sự tham gia đông đảo của các thế hệ trẻ người Việt sinh ra tại Pháp. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng để họ biết được về cội nguồn của mình. Một lần nữa, xin chúc mừng!”.

Chương trình kết thúc lúc 16h cùng ngày bằng hai tiết mục biểu diễn võ thuật của hội Việt Võ Đạo Lanester và toàn thể khách mời cùng tham gia tiết mục nhảy sạp trong khí sôi động và hữu nghị.

Bạn Bùi Ngọc Yến cho biết:"Mình rất vinh sự khi được làm MC cho chương trình, buổi Tết đoàn viên này đã sưởi ấm các trái tim không chỉ của cộng đồng người việt tại Pháp, những người Pháp yêu Việt Nam mà còn giúp gắn kết mối quan hệ Pháp- Việt và góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam với quốc tế".

ảnh 5

Ảnh tập thể kỉ niệm kết thúc chương trình, cùng nhau hô to bằng tiếng Việt “Chúc mừng năm mới và hẹn đón xuân sau”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top