Đơn giản hóa thủ tục để hàng viện trợ nhanh tới tay người dân vùng thiên tai

0 An Nhiên
ANTD.VN - Có những khoản viện trợ thiên tai phải mất đến một năm mới hoàn thành thủ tục, như vậy không còn nhiều ý nghĩa đối với người dân chịu hậu quả thiên tai.  

Nói về việc tiếp nhận hàng viện trợ sau thiên tai, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ: “Sau cơn bão số 12 có tổ chức đăng ký hỗ trợ cho nhân dân vùng lũ  900 suất quà cùng thiết bị lọc nước sạch. Song các thủ tục rườm rà khiến việc tiếp nhận gặp khó khăn. Việc giúp đỡ cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ mang tính nhân đạo. Người ta đã kịp thời hỗ trợ mà mình không tiếp nhận họ lại cho rằng chúng ta vô cảm”.

Trước thực tế đã nếu, bà Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước rà soát thủ tục, nếu có vướng mắc chỗ nào phải tham mưu, trình quy định mới, để việc tiếp nhận viện trợ được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả.

ảnh 1

Hàng viện trợ thiên tai thường chậm vì vướng thủ tục

Cũng về vấn đề này, tại hội nghị bàn giải pháp khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cũng đánh giá, công tác tiếp nhận viện trợ thiên tai còn hạn chế, có những lô hàng mất một năm mới làm xong thủ tục nên mất tính thời sự, không còn ý nghĩa đối với người dân chịu hậu quả thiên tai.

Dẫn chứng cho điều này, ông Hoàng Văn Thắng chia sẻ: “Vừa hôm qua, tôi vẫn ký văn bản đồng ý tiếp nhận viện trợ từ năm 2016”.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát thủ tục hỗ trợ, quy định nào không hợp lý thì cắt giảm để công tác tiếp nhận viện trợ thiên tai không còn chậm trễ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top