Đối tượng tung clip sex của thiếu gia, người đẹp bị xử lý như thế nào?

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Những ngày qua, một số nhân vật “nổi tiếng”, từ thiếu gia của một tập đoàn bất động sản tầm cỡ đến người đẹp Hoa hậu Việt Nam đã bị tung clip sex lên mạng.

Sau khi được đăng tải, những clip này đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt với hàng triệu lượt người xem, gây bức xúc trong dư luận. Trong các clip này, những hình ảnh riêng tư chốn phòng the của các nhân vật chính được phơi bày rõ mồn một. Trong khi bị hại đang lo sợ, xấu hổ, thậm chí cảm thấy nhục nhã trước những ánh nhìn đầy miệt thị của những người xung quanh thì đối tượng tung clip dường như vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Vi phạm đã rõ

Nhìn nhận vấn đề này dưới góc độ các quy định hiện hành, luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, có thể khẳng định, người phát tán ảnh “nóng”, clip sex, văn hóa phẩm đồi trụy lên mạng là vi phạm pháp luật. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 253 BLHS về Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy.

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp: Vật phạm  pháp có số lượng lớn; Phổ biến cho nhiều người; Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; Đối với người chưa thành niên; Gây hậu quả nghiêm trọng…thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng.

Nếu mục đích của người phát tán ảnh, clip sex chỉ nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của người trong ảnh, clip đó thì đối tượng thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS. Điều luật này quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm. Phạm tội nhiều lần, với nhiều người thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Tuy vậy, trong trường hợp này, nạn nhân phải có đơn đề nghị khởi tố kẻ đã tung ảnh, clip sex để xử lý theo pháp luật do đây thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Nhưng khó xử lý!

Nếu chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hành vi phát tán ảnh “nóng”, clip sex của người khác lên mạng sẽ bị xử lý hành chính. Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nêu rõ, Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Khoản 3 điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện cũng quy định xử phạt đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

 Về trách nhiệm dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà nạn nhân phải gánh chịu.

Quy định là vậy, song theo Luật sư Lê Hồng Vân, mặc dù hậu quả của hành vi trên gây ra cho các nạn nhân là rất nặng nề, song việc xử lý các đối tượng vi phạm là không hề đơn giản. Bởi, để có căn cứ xử lý hình sự, trước hết cần phải có kết luận của Giám định viên tư pháp về văn hóa, xem những clip, bức ảnh đã được đăng tải lên mạng có phải là văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Ngoài ra, việc xác định số lượng ảnh, clip bao nhiêu thì được coi là lớn, phổ biến cho bao nhiêu  được coi là “nhiều người” cũng không đơn giản. Mặt khác, cơ quan chức năng còn phải xem xét người phát tán trước đây đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm hay chưa? Hơn nữa, trong trường hợp đoạn clip sex, ảnh “nóng” được đưa lên từ nước ngoài thì việc tìm được đối tượng để xử lý rất khó khăn.

“Trong trường hợp bị đối tượng xấu tung ảnh “nóng”, clip sex lên mạng, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nạn nhân có quyền khởi kiện hoặc nhanh chóng trình báo tại cơ quan công an hoặc cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, truyền thông để thu thập chứng cứ, xử lý kịp thời, tránh trường hợp có những hành động dại dột để xảy ra những hậu quả đáng tiếc” – Luật sư Lê Hồng Vân khuyến cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top