Đối tượng giở trò đồi bại với người phụ nữ lang thang có bị xử lý về Tội hiếp dâm?

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Mới đây trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên có hành vi khống chế, giở trò đồi bại với một phụ nữ có biểu hiện tâm thần, lang thang ở TP.HCM. Theo các luật sư, đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm.

Sự việc trên đã gây bức xúc trong dư luận. Gọi điện đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô, bà Vũ Thanh Hải ở Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội cho rằng, hành vi thú tính của nam thanh niên đối với người phụ nữ yếu thế, có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần không chỉ thiếu đạo đức, vô văn hóa mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên cần bị lên án mạnh mẽ và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Được biết, đối tượng thực hiện hành vi đồi bại là Trương Gia Huy (21 tuổi, ở quận 10, TP.HCM). Chưa đầy một ngày khi clip xuất hiện trên mạng xã hội, Huy đã ra đầu thú.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, nam thanh niên đã lợi dụng tình trạng không bình thường về tâm lý của người phụ nữ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm theo Điều 141 BLHS 2015.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

ảnh 1Hình ảnh nam thanh niên giở trò đồi bại với người phụ nữ được cắt từ clip

Theo những hình ảnh trong clip, thanh niên này đã có dành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực uy hiếp nạn nhân nhằm giở trò đồi bại. Anh ta đã lợi dụng tình trạng không bình thường về tâm lý của người phụ nữ để thực hiện hành vi.

Trong khi đó, đối với Tội hiếp dâm, chỉ cần đối tượng có ý định hiếp dâm người khác và có hành động dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nhằm mục đích giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ là đã đủ điều kiện để cấu thành tội phạm, bất kể hành vi đó có hoàn thành và gây hậu quả hay không. Nghĩa là, việc đối tượng đã giao cấu được hay chưa không phải dấu hiệu bắt buộc của tội này.

Về cấu thành tội phạm của Tội hiếp dâm, Luật sư Hồng Vân phân tích, mặt khách quan của tội phạm được thể hiện qua dấu hiệu hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Trong đó, hành vi dùng vũ lực là dùng sức mạnh về thể chất, cơ thể  như vật ngã, đè, giữ chân, tay, trói, bóp cổ, bịt miệng,xé quần áo,… của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân.

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là việc người phạm tội lợi dụng tình trạng người bị không thể chống cự được hoặc bị hạn chế hoặc bị mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi (người bị hại bị say rượu, bị bệnh tâm thần…). Về mặt chủ quan, người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

Tuy vậy, theo Luật sư Hồng Vân, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS 2015 sửa đổi khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Do vậy, đối với vụ việc trên, phải có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của bị hạn thì mới khởi tố. Trường hợp không có yêu cầu thì không khởi tố, nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top