Đòi đuổi việc cô giáo tát học sinh, dư luận quyết định thay ngành giáo dục?

8 Duy Anh
ANTD.VN - Thái độ ăn năn, khóc lóc, thậm chí là run sợ của cô Nguyễn Thị Thu Trang, trường tiểu học Quán Toan, Hải Phòng trong buổi làm việc chiều 16/5 không thể xoa dịu dư luận sau hành vi tát liên tiếp nhiều học sinh của cô giáo này.

Chiều 16/5, trong cuộc làm việc với cơ quan chức năng với các bên liên quan đến clip cô giáo tiểu học Quán Toan, Hải Phòng tát liên tiếp học sinh lớp 2 ngay trong lớp học, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đã bày tỏ sự hối hận, lo lắng và xin lỗi về hành vi ứng xử thiếu đạo đức nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh sau khi chứng kiến hình ảnh thực trên clip được đăng tải trên mạng xã hội thì đều cho rằng không thể nương nhẹ với hành vi đánh học sinh của cô giáo Trang. Thậm chí, mức kỷ luật ban đầu là đình chỉ 6 tháng, không được đảm nhiệm chủ nhiệm lớp 1 năm của UBND quận Hồng Bàng, Hải Phòng cũng bị đánh giá là quá nhẹ.

ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Thu Trang khóc và bày tỏ hối hận về hành động của mình

Có phụ huynh bình luận không có tình thương yêu trẻ thì xin đừng làm nghề giáo và đặc biệt là dạy các lớp đầu cấp, các cháu sẽ rất tổn thương. Ngoài ra, nhiều người còn yêu cầu kỷ luật cô giáo cô Phạm Thị Vân cũng có mặt tại lớp này khi vụ việc diễn ra. Cô giáo này không những không ngăn đồng nghiệp mà cũng hùa theo “tạt tai” học sinh khác.

Thực tế, lãnh đạo UBND Thánh phố Hải Phòng cũng đã yêu cầu quận Hồng Bàng ngay sau cuộc làm việc ngày 16/5 phải kiểm tra lại việc xử lý, kỷ luật với cô Nguyễn Thị Thu Trang.

Trường hợp chưa đủ nghiêm khắc, đề nghị xử ý nghiêm khắc với hình thức cao nhất theo quy định, kể cả hình thức buộc thôi việc. Bên cạnh đó còn phải xem xét tiếp trách nhiệm, xử lý kỷ luật với cô giáo Lê Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7, thậm xem xét bổ sung nếu giáo viên khác có liên quan tới việc này.

ảnh 2

Hành vi tát học sinh liên tục của cô giáo khiến dư luận khó lòng thông cảm

Sự phẫn nộ của dư luận, đặc biệt là những bức xúc về những vụ việc liên tiếp từ lỗi nghiệp vụ của các giáo viên gần đây khiến nhiều người nghi ngờ tính răn đe và hiệu lực của hình thức kỷ luật của ngành giáo dục không đủ để ngăn chặn bạo lực học đường.

Đây chính là lý do khiến đa phần dư luận đều lên tiếng ủng hộ việc đưa cô giáo tiểu học Quán Toan ra khỏi ngành. Tuy nhiên, khi được hỏi ý kiến về tình huống này, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh, dư luận không thể quyết định thay hội đồng kỷ luật của ngành giáo dục.

“Hãy để cho nhà trường làm đúng trách nhiệm, phạm vi của mình. Lỗi của cô giáo đánh học sinh đã rõ nhưng còn phải xem xét đến quá trình công tác, đến sai phạm đã xảy ra một lần hay nhiều lần, cô giáo gây ra hành vi vi phạm có vấn đề tâm lý gì không… và quan trọng là phải xử lý theo đúng quy định pháp luật thay vì xử theo sức ép dư luận” – ông Lâm nói.

Về góc độ cá nhân, TS Lâm cho rằng, đã đến lúc phải cụ thể hóa những hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo vào quy định pháp luật để làm căn cứ xử lý sai phạm, tránh để dư luận cho rằng ngành giáo dục nương nhẹ, ngăn chặn không hiệu quả bạo lực học đường, ảnh hưởng đến niềm tin vào giáo dục.

“Cá nhân tôi cho rằng, ở đây, ngoài lỗi của cô giáo về nhận thức yếu, nghiệp vụ sư phạm kém thì còn phải nói đến vai trò của nhà trường.

Nếu một hội đồng sư phạm làm tròn trách nhiệm thì trong tập thể đó sẽ không có cá nhân nào có can đảm làm những việc vi phạm đạo đức nhà giáo như trường hợp cô Nguyễn Thị Thu Trang và cô Phạm Thị Vân. Do vậy, việc xem xét trách nhiệm và xử lý với tập thể lãnh đạo nhà trường là cần thiết trong trường hợp này” - TS Lâm nói.

bình luận(8 bình luận)

20x20Bùi Văn Xuân

Cán bộ công công nhân viên chức khi làm kỷ luật thường bao che, nương nhẹ, do đó đưa ra mức kỷ luật như thế là bình thường, nhấn dân bất bình là phải

20x20nguyễn thị thu loan

Tôi thấy không bàn nhiều, cô giáo Vân và cô Trang không xứng đáng đứng trên bục giảng, không xứng đáng với nghề Giáo cao quý, và càng không xứng đáng để làm người kỹ sư tâm hồn, vì sự việc phản cảm trong giờ coi thi của cô đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh của ngành giáo dục, nếu con cháu hoặc người thân của cô đi học cũng bị đối xử như vậy cô nghĩ sao? Các cô đến với nghề Giáo chỉ vì danh dự, vì bát cơm manh áo, mà không có tâm với nghề, lương tâm và trái tim người mẹ hiền rách nát như vậy, thì các em là chủ nhân tương lai của đất nước, sớm bị vẩn đục vì hành vi bạo lực của cô Trang cô Vân sẽ đi sâu vào ký ức, các em sẽ đưa đât nước về đâu, khi tuổi thơ bị chà đạp vì những cô giáo vô lương tâm, vô đạo, đức, thiếu nhân cách như các cô? Thiết nghĩ ngành giáo dục nên đuổi việc các cô giáo này ra khỏi ngành càng sớm càng tốt.

20x20colombus

một thời làm chủ tập thể, nay lại có xử phạt 1 tập thể. Tập thể nó to và vững như thế thì xử phạt làm sao.

20x20trần xuân

quan trọng là làm gương cho người khác

20x20Na

đuổi khỏi ngành ngay

20x20Cảnh

Đề ghị đuổi hai cô giáo Trang và cô giáo vân tát học sinh ,vì năng lực sư phạm yếu kém ,vi phạm đạo đưc,vi phạm nghành nghiêm trọng .Dùng hành vi bạo lực áp dụng trong học đường là một tội ác với những tâm hồn trẻ .Học sinh như tờ giấy trắng ,đừng nên làm bẩn ,phải giữ gìn trang giấy ấy với đời .

Cùng chuyên mục
Top