Độc đáo máy đổi rác lấy tiền

1 Trần Biên (Theo Independent/Guardian)
ANTD.VN - Thay vì vứt bỏ chai lọ, hộp sắt đã qua sử dụng ra môi trường, người dân thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) có thể mang chúng đến những nơi được đặt  máy đổi rác thải tái chế lấy tiền. “Một công đôi việc”, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa có tiền, tuy nhiên số tiền này sẽ được chuyển vào các tài khoản cá nhân của người dân khi sử dụng thẻ tích hợp các dịch vụ vận chuyển giao thông công cộng.

ảnh 1Người dân Đài Bắc đổi rác lấy tiền

Phục vụ 24h/7 ngày

Với diện tích không được rộng rãi, lại thêm thiếu nơi tập kết rác thải, cũng như hạn chế tiêu hủy rác, Đài Loan (Trung Quốc) đã phải đưa ra những quy định rất chặt chẽ đối với vấn nạn rác hủy hoại môi trường. Theo đó, người dân Đài Loan buộc phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt này, trong đó có việc phân loại rác thải như giấy, chất dẻo, kim loại và rác từ bếp ăn. Bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng không được thải rác ra ngoài đường, nếu vi phạm họ sẽ bị phạt rất nặng. 

Từ quy định nghiêm ngặt này, một công ty ở Đài Bắc (Đài Loan) đã đưa ra giải pháp hoàn toàn hợp lý và có lợi rất nhiều đối với người dân. Đó chính là iTrash booth, một chiếc máy chuyên nhận rác thải tái chế và sẽ trả tiền lại cho “khách” bằng cách chuyển số tiền “mua” rác đến thẻ tích hợp các dịch vụ vận tải công cộng. Chiếc máy này có thể tiếp nhận tối đa được khoảng 2 tạ các loại hộp và chai nhựa tái chế. ITrash booth có kích thước như những máy bán hàng tự động trên các con phố, công viên hay những nơi công cộng. Đồng thời, iTrash booth được các nhà sáng chế thiết kế có thể tự động ép các loại rác thải tái chế, thậm chí nó còn tỏa hương thơm khi nạp tiền cho các thẻ giao thông thông minh và in biên lai cho người mang rác tới.

Đặc biệt, iTrash booth phục vụ người dân thành phố Đài Bắc 24h/7 ngày.. “Chúng tôi dự kiến sẽ lắp đặt ở Đài Bắc khoảng 10.000 chiếc máy như này, và tương lai iTrash booth sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, là một trong những yếu tố giúp Đài Bắc trở thành một thành phố thông minh”, ông Jewel Liu, Phó giám đốc Công ty TNHH Khoa học môi trường Hao-Yang, nơi chế tạo ra iTrash booth cho biết.

Nhiều nơi ủng hộ máy đổi rác lấy tiền

Đại diện của công ty Hao-Yang cho biết, những chiếc máy đổi rác lấy tiền iTrash booth không chỉ được chính quyền “bật đèn xanh” từ việc lên ý tưởng, sáng chế và lặp đặt, mà còn nhận được những phản hồi tích cực từ người dân Đài Bắc. Thậm chí, họ còn mong muốn công ty Hao-Yang nhanh chóng nhân rộng mô hình trên không chỉ ở Đài Bắc, mà còn ở nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp bảo vệ môi trường chung cho hành tinh chúng ta.

Không chỉ ở Đài Loan, trước đây tại Đức và Na Uy đã từng có được những thành công trong việc triển khai lắp đặt những thiết bị tương tự. Mới đây, hồi đầu năm 2018, chình quyền Anh cũng cho triển khai một chương trình tương tự như ở Đài Loan, đổi chai lọ thủy tinh, chai nhựa thông qua máy thu gom rác từ người dân. Kế hoạch triển khai chương trình này của Anh nhằm thay đổi trực diện vấn nạn lớn về môi trường tại nước này khi có tới gần 50% số lượng rác thải là chai nhựa được mang đi tái chế (tương đương gần 6 tỷ chai nhựa). 

Rác thải nhựa đang phá hủy môi trường sống, sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, cần phải hành động ngay hôm nay để giải quyết mối nguy cơ này. 

bình luận(1 bình luận)

20x20juan ming hao

Đài Loan cớ chi pải mở ngoặc (Trung Quốc) :((

Cùng chuyên mục
Top