Dọa giết người thân sẽ bị xử lý như thế nào?

1 PV
ANTD.VN - Hỏi: Năm 2000, chồng tôi bị kết án tù chung thân về tội giết người, đến năm 2015 chồng tôi được ra tù. Kể từ ngày ra tù, chồng tôi đánh tôi liên tục và dọa giết anh em họ hàng nhà ngoại và cả con trai tôi. Xin hỏi việc đe dọa giết người có vi phạm pháp luật và tôi có tố cáo ra cơ quan công an được không? Nguyễn Thị Mơ (Thanh Hóa)

ảnh 1Chưa được xóa án mà lại phạm tội sẽ bị coi là tái phạm nguy hiểm

Trả lời: 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã có tiền án về tội giết người sau khi được ra tù trở về nhà thì lại có hành vi bạo lực, thậm chí còn đe dọa giết bạn và người thân của bạn. Về thông tin người chồng mà bạn cung cấp thì có thể thấy việc bạn lo lắng về sự an toàn tính mạng bị đe dọa là có căn cứ, do đó bạn có thể tố cáo hành vi này của chồng bạn với cơ quan công an. Chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 133 - BLSH 2015. 

Một vấn đề nữa là chồng bạn trước đây bị kết án tù chung thân, sau khi ra tù thì 5 năm sau đó mới được xóa án. Tuy nhiên, anh ta mới ra tù được hơn 2 năm, vẫn trong thời gian thử thách và chưa được xóa án tích mà còn có hành vi phạm tội mới. Do đó anh ta sẽ bị coi là tái phạm nguy hiểm và đây là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Lê Thị Mỹ Phụng

Tối muốn hỏi luật sư về trường hợp sau. 2 thanh niên nhậu say, 23h đứng trước nhà ba mẹ tôi, dùng tên của ông nội tôi(đã mất) để chửi bới. Họ còn đe dọa sẽ mua xăng đốt nhà và giết chị em tôi. Lúc đó, gia đình tôi có gọi và nhờ 2công an xã đến giải quyết. Hôm sau, tôi có làm tường trình nộp lên công an xã . Công an họ nói là 2 thanh niên trên chỉ đứng ngoài đường, ko vào nhà, nên ko cấu thành tội. Công an chỉ mời thanh niên tới cảnh cáo và làm bảng cam kết. Giải quyết như vậy là hợp lý, đúng luật ko ạ? 2 thanh niên đó ko cần phải xin lỗi phía gia đình tôi à? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cùng chuyên mục
Top