“Đinh tặc” lại lộng hành

0 Nguyên Hà
(ANTĐ) - Sau một thời gian tạm im hơi lặng tiếng, hiện nay nạn rải đinh trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có dấu hiệu bùng phát trở lại với thủ đoạn rất táo tợn.

“Đinh tặc” lại lộng hành

(ANTĐ) - Sau một thời gian tạm im hơi lặng tiếng, hiện nay nạn rải đinh trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có dấu hiệu bùng phát trở lại với thủ đoạn rất táo tợn.

Sáng 23-5, trên  tuyến đường này tôi bắt gặp hàng chục trường hợp xe máy bị cán phải đinh (ảnh 1). Những chiếc đinh khi được lôi ra khỏi lốp xe có hình dạng chữ L, chữ Z, hình tam giác... do ai đó cố tình rải trên đường. Điều đáng nói là trên lan can sắt bảo vệ và bề mặt làn đường phía ngoài cùng sơn chi chít các số điện thoại vá xe. Lấy làm lạ tôi đi chậm lại để tìm hiểu thì phát hiện chỉ có khoảng 6 - 7 số điện thoại được ghi lại nhiều lần, cách chừng 5km các số điện thoại lại được thay đổi. Điều đó cho thấy chỉ có một vài “đinh tặc” hoạt động, địa bàn làm ăn cũng được phân chia khá rõ ràng.

Với thủ đoạn mới này các “đinh tặc” chỉ việc ngồi một chỗ đợi các nạn nhân gọi điện thoại cầu cứu là ung dung phi xe đến “cứu giúp” với giá cả “trên trời” như vá xe từ 30.000 - 50.000 đồng, thay săm từ 80.000 - 100.000 đồng (ảnh 2). Giữa đồng không mông quạnh các nạn nhân không còn cách nào khác là móc hầu bao trả cho những đối tượng này. Nếu người nào to tiếng hay không đồng ý với giá dịch vụ thì ngay lập tức các “đinh tặc” giở giọng côn đồ dọa nạt, thậm chí điện thoại cho mấy tay “xe ôm” gần đó đến ỷ đông hiếp yếu. Nguy hiểm hơn, các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc thường với vận tốc lớn, khi cán phải đinh dễ xảy ra tai nạn do mất lái.

Hành vi của một nhóm người kiếm ăn bất lương nêu trên bằng việc bám đường cao tốc diễn ra công khai trong thời gian qua khiến dư luận vô cùng bất bình. Vì vậy, để xóa bỏ triệt để nạn rải đinh trên tuyến đường này, rất cần sự phối hợp đồng bộ quyết liệt giữa các cấp, các ngành và chính những người tham gia giao thông.

Nguyên Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top