Diều hâu, vịt trời và ếch xanh

0 Đỗ Mai ((Theo Puresky))
ANTĐ Một cái hồ trong rừng sâu thuộc quyền của đại vương diều hâu. Tuy nhiên, diều hâu lại không bằng lòng vì ở đó có lũ ếch xanh suốt ngày ca hát, tự do tự tại. Thế nên, diều hâu quyết định phái vịt trời cai quản cái hồ. Lệnh vừa công bố, ếch xanh đã nháo nhào bày tỏ bất mãn. Diều hâu tỏ vẻ dân chủ nói: “Nếu các anh ếch cho rằng vịt trời không hợp để quản lý, thì có thể phái đại biểu đến phản ánh. Ta tôn trọng ý kiến của ếch xanh”. Nói xong, diều hâu bay đi, đậu trên một ngọn cây cao, chờ đám ếch chọn người đại diện.
Đại diện ếch xanh nhanh chóng được chọn, những lý lẽ cũng được vạch ra. Tuy nhiên, vấn đề là: Làm thế nào lên được ngọn cây cao để thương lượng với riêng diều hâu? Vừa lúc đó, vịt trời cắp một đoạn dây thừng bay tới. Nó nói với ếch: “Chẳng phải ếch xanh muốn gặp đại vương diều hâu sao? Hãy ngậm sợi dây thừng này, tôi sẽ đưa anh lên cành cây đó gặp diều hâu”. Thế là một cảnh tượng hiếm gặp diễn ra: Một đầu dây thừng là vịt trời cặp trong mỏ đang bay vút về phía ngọn cây diều hâu đậu, đầu kia là ếch cắn chặt dây, lơ lửng giữa không trung.

Diều hâu ra vẻ ân cần hỏi: “Đại diện ếch xanh đấy phải không? Hãy đưa ý kiến đi, nếu hợp lý, ta sẽ thu hồi lệnh”. Tuy nhiên, ếch xanh lúc này chỉ còn biết cố gắng ngậm chặt chiếc dây thừng, một lời phản đối cũng không thể thốt lên. Nó biết, nếu mở miệng sẽ rơi tan xác.

Cân nhắc, suy xét kỹ càng mọi tình huống trước khi hành sự là rất cần thiết. Một phút cả tin có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top