Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều đường?

0 Trúc Linh ((Theo Hello Giggles))
ANTD.VN - Đường không những cản trở hệ miễn dịch, ảnh hưởng thể chất mà còn tác động tiêu cực đến khả năng tập trung, tâm trạng, suy giảm trí nhớ và gây căng thẳng.

ảnh 1

Sâu răng

Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng cao hơn tất cả các loại thức ăn khác. Việc nhiễm trùng lặp đi lặp lại như nhiễm trùng lợi là một trong những tác nhân thúc đẩy sự phát triển bệnh liên quan đến động mạch vành. Việc ăn quá nhiều đường cũng ảnh hưởng đến vị giác của bạn.

Huyết áp cao

Chúng ta thường biết mối quan hệ giữa natri và bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường dư thừa có thể gây ra huyết áp tăng vọt. Những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng đường ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của cơ thể.

Nhiễm trùng nấm men

Âm đạo là những bộ phận cơ thể khá nhạy cảm. Khi ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến nhiễm nấm men tái phát. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của nam giới. 

Trầm cảm

Việc tăng lượng đường tiêu thụ có thể dẫn đến trầm cảm. Chất làm ngọt có khả năng tàn phá trạng thái tinh thần của một người và có liên quan đến hành vi hung hăng, lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường hay đồ ngọt khiến bạn không thể dừng thèm ăn, mức hormone dopamine tăng vọt, làm sức khỏe thể chất và tinh thần giảm sút… 

Lão hóa da 

Trên thực tế, đường có thể gây ra mụn trứng cá và bệnh rosacea lây lan trên da. Đường kích hoạt sự viêm và liên kết với collagen có thể gây hại cho da lâu dài. Một phần lượng đường hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Trí nhớ kém

Chế độ ăn với hàm lượng đường cao ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và khả năng ghi nhớ. Lượng đường quá cao khiến chúng ta khó nhớ được những điều người khác nói. Các nghiên cứu còn cho thấy ăn quá nhiều đường ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng đối với sức khỏe, như dễ mắc chứng Alzheimer - mất trí nhớ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do tiêu thụ đường quá mức bao gồm tổn thương gan, rối loạn chuyển hóa và bệnh tiểu đường.

Ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng 

Ở những người ăn nhiều đường, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốt pho, magiê và sắt. 

Suy giảm thị lực

Theo báo cáo của Hiệp hội chống cận thị Nhật Bản, tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày còn ảnh hưởng tới lượng canxi trong cơ thể, làm tăng khả năng đàn hồi của nhãn cầu, đường kính nhãn cầu dễ tăng dễ dẫn đến bệnh cận thị.

Buồn ngủ ban ngày

Cơ thể có xu hướng mệt mỏi sau khi chúng ta ăn kẹo vì lượng đường tiêu thụ ức chế orexin, một chất hóa học não khiến chúng ta cảm thấy trong tỉnh táo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top