Diện tích đất nhỏ hơn hạn mức tối thiểu vẫn có thể chia tách

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi mua mảnh đất diện tích 75m2 tại Gia Lâm, Hà Nội năm 2002, nhưng khi đó không được cấp sổ đỏ vì là người ngoại tỉnh. Nay tôi đi làm thủ tục tách sổ đỏ thì được trả lời rằng, không thể thực hiện được vì phần đất còn lại của người bán chỉ là 22m2… Tôi không hiểu như thế là như thế nào, mong luật sư giải đáp giúp, làm thế nào để tôi lập được sổ đỏ cho phần đất mình đã mua? Đặng Thị Thơm (Thái Bình) 

ảnh 1Tùy trường hợp cụ thể mà thửa đất có được phép chia tách hay không (ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Theo quy định tại Điều 3, Quyết định số 20/2017 ngày 1-6-2017 của UBND TP Hà Nội khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn trên địa bàn Hà Nội được quy định ở các phường tối thiểu là 30m2, tối đa 90m2; các xã giáp ranh các quận và thị trấn, tối thiểu 60m2, tối đa 120m2; các xã vùng đồng bằng, tối thiểu 80m2, tối đa 180m2; các xã vùng trung du, tối thiểu 120m2, tối đa 240m2 và các xã miền núi,  tối thiểu 150m2, tối đa 300m2. Đối với huyện Gia Lâm, các xã giáp ranh các quận là Cổ Bi, Đông Dư và các xã còn lại là đồng bằng.

Điều 5 của quyết định trên cũng đã quy định về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa cũng như việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu. Cụ thể là các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo: Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3m trở lên; Có diện tích không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 đối với các xã còn lại. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh.

Và không cho phép tách thửa đối với các trường hợp: Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định... 

ảnh 2Luật sư Đặng Văn Sơn VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Đặc biệt là mục 5, Điều 5 của Quyết định số 20/2017 ngày 1-6-2017 quy định: “Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10-4-2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội có hiệu lực thi hành) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, thì người đang sử dụng đất được cấp GCNQSDĐ. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của UBND TP Hà Nội”.

Như vậy, do thửa đất mà bạn nhận chuyển nhượng từ năm 2002 và diện tích còn lại của chủ sử dụng đất cũ cũng được hình thành từ năm 2002, trước ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội có hiệu lực thi hành, nên nếu đáp ứng đủ các điều kiện được cấp GCNQSDĐ thì bạn sẽ được tách “sổ đỏ” theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top