Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà D’Le Pont D’or

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Đống Đa, UBND quận Đống Đa, Hà Nội phối hợp với Ban quản lý toàn nhà D’Le Pont D’or, tại 36 phố Hoàng Cầu vừa tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH.

Tòa nhà D’ le Pont D’or 36 Hoàng Cầu cao 22 tầng, có trên 300 căn hộ, gồm 4 tầng hầm và 2 tầng dịch vụ. Hiện đã có trên 95% tổng số cư dân về sinh hoạt. Việc chú trọng an toàn PCCC được BQL tòa nhà nhận thức cao và xác định vai trò phòng ngừa là chủ đạo.

ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai phương tiện dập lửa 

Tình huống giả định đặt ra: khoảng 9h30, xảy cháy tại khu vực chế biến của siêu thị tầng 1. Chất cháy gồm thảm, phông rèm, bàn ghế gỗ, thùng bìa giấy, thiết bị điện, thiết bị tiêu thụ điện....

Do vận tốc cháy lan lớn, nên trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã phát triển nhanh kèm theo khói dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng, đe dọa tính mạng của hàng trăm người dân.

Trong quá trình thoát nạn dẫn đến chen lấn, xô đẩy và tâm lý hoảng loạn nên có 2 người mắc kẹt tại siêu thị, 2 người bị thương không di chuyển được tại khu vực tầng 5, và 2 người chạy thoát ra vị trí ban công tầng 5 ra tín hiệu kêu cứu.

Ngay khi nhận được tin xảy ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động chữa cháy, CNCH và hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ban đầu, thông báo qua hệ thống loa của chung cư, đồng thời gọi điện báo cháy cho Công an TP. Hà Nội (qua Trung tâm thông tin chỉ huy 114).

Nhận được tin báo, Công an thành phố nhanh chóng điều động các đơn vị liên quan triển khai đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH. Trên 30 người được cứu thoát nạn và hơn 100 người được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kịp thời hướng dẫn thoát nạn. Đám cháy được khống chế ngay sau đó không có thiệt hại về người.

Đại tá Lê Văn Hiến, Phó trưởng CAQ Đống Đa cho biết: “Việc tổ chức diễn tập PCCC và CNCH có sự tham gia của nhiều lực lượng tại tòa nhà cao tầng trên địa bàn là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Đây là đợt hợp luyện, phối hợp các lực lượng chuyên nghiệp và tại chỗ để qua đó làm tốt công tác ứng phó, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng PCCC. Hơn nữa, việc diễn tập tại chung cư không chỉ là hình thức tuyên truyền nâng cao ý thức người dân mà còn là biện pháp kiểm tra trang thiết bị, máy móc phương tiện PCCC lắp đặt tại tòa nhà, qua đó phát hiện thay thế khắc phục, sửa chữa”.

ảnh 2

Lực lượng CNCH tiếp cận tầng 5 bằng xe thang cứu người bị mắc kẹt xuống nơi an toàn

Theo ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, việc triển khai diễn tập PCCC và CNCH là cách thức tuyên truyền tại khu chung cư rất có hiệu quả, bởi người dân sẽ quan tâm hơn đến nguy cơ cháy nổ và tìm mọi biện pháp để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản. Những trải nghiệm thực tế tại buổi diễn tập sẽ hạn chế được cháy và thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top