Diễn tập an toàn thông tin mạng trực tuyến quy mô lớn nhất Việt Nam

0 Hà Linh
ANTD.VN - WhiteHat Drill 05 với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm” đã chính thức khai cuộc chiều nay (9-5) tại Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn. 

ảnh 1

Sơ đồ diễn tập an toàn thông tin mạng trực tuyến

Đây là chương trình diễn tập quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam với sự tham gia của 150 đội đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, ngân hàng, tập đoàn, doanh nghiệp… trên toàn quốc.

WhiteHat Drill 05 sẽ diễn ra trong 2 ngày. Ngày đầu tiên gồm 100 đội, 50 đội còn lại sẽ diễn tập chiều ngày 10-5. Kịch bản chi tiết của ngày thứ hai cũng được thay đổi để đảm bảo tính khách quan.

WhiteHat Drill 05 là chương trình hoàn toàn miễn phí được Cục An toàn thông tin (ATTT- Bộ Thông tin và Truyền thông) và Tập đoàn công nghệ Bkav phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục ATTTcho biết: “Năng lực đảm bảo ATTT của tổ chức, quốc gia không đo bằng việc có bị tấn công mạng hay không, mà bằng tính chuyên nghiệp và chủ động khi xảy ra tấn công mạng.

Cục ATTT luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng để chúng ta chuyển từ tình thế bị động sang chủ động đối phó với mỗi cuộc tấn công mạng".

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, thời gian gần đây, các cuộc tấn công phát tán mã độc nhằm thu lợi bất chính như mã độc tống tiền ransomware, đánh cắp tài khoản ngân hàng, mã độc đào tiền ảo… đã bùng nổ.

Trong đó, mã độc đào tiền ảo được hacker ngày càng lựa chọn nhiều vì việc tấn công xảy ra âm thầm, nạn nhân khó nhận biết hơn để xử lý. Khi bị lây nhiễm, toàn bộ tài nguyên máy tính của nạn nhân bị huy động trái phép vào mục đích đào tiền ảo của hacker.

Theo kịch bản, hệ thống của các đội bị cài mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm. Nhiệm vụ của từng đội là phải cô lập hiện trường, tránh mã độc lây lan rộng hơn, phân tích mã độc để xác định nguồn gốc cuộc tấn công. Tiếp đến, cần xác định chính xác lỗ hổng bị khai thác, vá lỗ hổng để tránh bị tấn công trở lại. Các đội thực hiện tổng cộng 5 Pha.

Chiều 10-5, kết quả cuộc diễn tập sẽ được công bố trên WhiteHat.vn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top