Diễn biến mới của 4 bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngoài 3 bệnh nhân Covid-19 rất nặng được hội chẩn điều trị liên tục trong những ngày qua, vừa có thêm 1 bệnh nhân nữa ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng diễn biến nặng do có tiền sử gout, xơ gan vì rượu…

ảnh 1Buổi hội chẩn trực tuyến từ Bộ Y tế tới các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Chiều nay, 14-4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 (Bộ Y tế), Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn cấp trung ương về các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở các cơ sở y tế.

Theo đó, các chuyên gia tại các điểm cầu đã trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân Covid-19 đang có tình trạng nặng, gồm 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (BN số 19, BN161, BN25) và 1 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (BN19).

Quá trình hội chẩn cho thấy, hiện BN91 (phi công người Anh của Vietnam Airlines) vẫn dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên đã có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan. Cụ thể, hình ảnh XQ phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-Hội chứng HIT.

ảnh 2Điểm cầu ở Bộ Y tế gồm các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu...

Bệnh nhân này vẫn được kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao. Tại buổi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn chúc mừng các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã nỗ lực điều trị giúp BN91 tạm vượt qua nguy kịch, chuyển sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BN19 (nữ, 64 tuổi, bác gái bệnh nhân số 17 ở Hà Nội) sau 29 ngày điều trị đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã dừng được vận mạch, tỉnh, gọi giao tiếp được; dấu hiệu sinh tồn khả quan.

Đối với BN161 (88 tuổi, ở Hưng Yên, được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang)  có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái từ trước. Hội đồng chuyên môn đã đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Còn BN 251 – ca Covid-19 mới nhất diễn biến nặng là nam, 64 tuổi, có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên mốn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông…

Cũng tại buổi hội chẩn này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 đề nghị Hội đồng chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương (dùng huyết tương chứa kháng thể của người bệnh Covid-19 đã chữa khỏi) trong điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top