Điểm mặt "kẻ thù" của chị em

0 Gia Vinh (Theo Chinanews)
ANTĐ Da mặt bỗng dưng xuất hiện nếp nhăn, mất tính đàn hồi, tóc rụng, thị lực giảm..., khiến bạn ngỡ tuổi già đã “gõ cửa”. Lão hóa là một quy luật tự nhiên, song hãy chú ý đừng để tình trạng đó đến sớm hơn vì những thực phẩm bạn dùng mỗi ngày.
ảnh 1
Ăn uống đúng cách giúp bạn không bị lão hóa sớm
Thực phẩm biến chất

Trong thực phẩm ôi, thiu hoặc đã biến chất thường có những độc tố mà vi khuẩn phân giải ra, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của con người, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các tổ chức trên cơ thể. Ví dụ, các độc tố trong hoa quả bị thối có thể làm tê liệt hệ thần kinh, là nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận, khiến người ta già nhanh hơn. Trong thực phẩm bị ôi thậm chí còn tồn tại một vài loại nấm hoặc vi khuẩn gây ung thư, ví dụ như flatoxin, aflatoxin variegated, ochratoxin, penicillium, fumonisin B, neomycin...

Khuyến nghị: Bảo quản tốt thực phẩm tránh để biến chất. Đối với những thực phẩm và hoa quả bị hỏng một phần không nên tiếc mà ăn cố những phần tưởng rằng không sao vì chưa có dấu vết cho thấy sự biến chất, vì vi khuẩn cũng đã lây lan ra phần đó. Đặc biệt là lạc, ngô và cam thấy có dấu hiệu hỏng phải bỏ ngay.

Thực phẩm ướp muối

Dưa, cá, thịt lợn, gà muối trong quá trình chế biến đều làm sản sinh ra acid nitrit, hơn nữa để làm cho sản phẩm có màu sắc đẹp, ngăn ngừa sự sản sinh vi khuẩn, nhà sản xuất thậm chí còn chủ động cho acid nitrit vào. Acid nitrit rất dễ gây ra phản ứng amin bậc 2 với protein phân giải, sinh ra nitrosamin, chất không chỉ khiến người ta chóng lão hóa mà còn là tác nhân gây ung thư. Một vài người cho rằng chất nitrit và nitrosamin sẽ mất đi khi đun nóng thực phẩm, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Khuyến nghị đưa ra là bạn nên hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng các sản phẩm chế biến sẵn, dù có cảm thấy ngon miệng nhưng mỗi ngày không thể vượt quá 100gram. Riêng với dưa, cà muối - món ăn kèm mà hầu hết các gia đình ưa thích cũng rất có hại cho chị em. Đối với món này, nếu bạn dùng trong vòng 4 tiếng sau khi muối - lúc nitrit chưa chuyển hóa thành nitrosamin, hoặc sau đó 15-20 ngày, tác hại có thể giảm thiểu.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm có hàm lượng mỡ cao hay nhiều dầu (xúc xích, bánh ngọt, giăm bông, thịt xông khói) khi để lâu, nhất là khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ bị oxy hóa, sinh ra các lipid độc hại như aldehyde, xeton và peroxit. Những chất này sẽ phá hủy các acid béo, vitamin trong chất béo, đồng thời thúc đẩy quá trình lão hóa của hệ thống enzym trong cơ thể.

Khuyến nghị: Thực phẩm nhiều chất béo nên ăn ngay, nếu bảo quản phải chú ý giữ trong môi trường lạnh, tuy nhiên không được thấp hơn 0 độ C, vì trong điều kiện đó, thực phẩm có muối và chất béo lại dễ biến chất hơn.

Thức uống chứa cồn

Uống rượu độ cồn cao hoặc uống nhiều rượu độ cồn thấp sẽ phá hủy chức năng gan, làm tổn thương hệ thần kinh và cả chức năng sinh dục, khiến phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, trứng rụng không đều, giảm ham muốn tình dục và lão hóa sớm.

Khuyến cáo: Phụ nữ chỉ nên uống một lượng thích hợp - khoảng 150ml  rượu vang đỏ hoặc ít hơn 450ml bia mỗi ngày, như vậy mới có tác dụng hỗ trợ cho da và cơ quan tiêu hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top