Điểm lại những vụ cháy kinh hoàng tại các khu công nghiệp

0 Sông Hương (Tổng hợp)
ANTD.VN - Sáng ngày 15-7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa nguyên liệu sản xuất giày da  thuộc khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa khiến khói độc phun mù mịt, gây khó thở. Đáng nói, trong thời gian qua, các vụ cháy lớn liên tục xuất hiện tại các khu công nghiệp, tuy nhiên, công tác phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được chú trọng.

Cháy kho nguyên liệu giày da, tỏa khói độc

Như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin, một vụ cháy lớn đã xảy ra vào sáng ngày 15-7 tại kho chứa của Công ty giày da Hoa Thành,thuộc khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa.

Ngọn lửa xuất hiện vào 9h sáng nay từ kho chứa nguyên liệu sản xuất giày da rộng gần 850m2. Tuy nhiên, trong kho lúc này chứa nhiều vật liệu bằng nhựa, cao su, mút,... nên ngọn lửa đã bùng lên, nhanh chóng lan rộng và tỏa ra mù mịt khói độc.

Nhận được tin báo, hàng trăm chiến sĩ và lực lượng tại chỗ thuộc Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thanh Hóa, cùng các phương tiện chuyên dụng đã được điều động đến hiện trường để dập tắt đám cháy.

ảnh 1

Đám cháy phun ra mù mịt khói độc, gây khó thở (Ảnh: Công an TP Thanh Hóa cung cấp)

Sau hơn 1 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản đã được lực lượng chữa cháy khống chế và dập tắt hoàn toàn. Song, khói độc vẫn phun nghi ngút, gây khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe của dân cư sống xung quanh.

Được biết, vụ cháy không có thiệt hại về người, Công ty giày da Hoa Thành đang cùng lực lượng chữa cháy khống chế và tìm nguyên nhân đám cháy nên chưa thống kê được thiệt hại về tài sản.

Cháy lớn tại khu công nghiệp Nhị Xuân, TP.HCM

Chiều 3-8-2019, một vụ cháy dữ dội đã xảy ra tại khu công nghiệp Nhị Xuân (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) gây nhiều thiệt hại về tài sản. (thông tin trên Vietnamnet)

Cụ thể, đám cháy được phát hiện vào hơn 13h30 trong khu chứa ghế gỗ thành phẩm của công ty TNHH Quảng Nhật tại B4, B5 thuộc khu công nghiệp Nhị Xuân.

Phát hiện đám cháy, lực lượng cứu hỏa tại chỗ đã cố gắng dập lửa nên bất thành nên đã gọi PCCC chuyên nghiệp. Do khu công nghiệp Nhị Xuân tập trung nhiều kho chứa, đa số đều là các vật liệu bằng gỗ, nhựa, vải nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng.

ảnh 2

Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và lan rộng (Ảnh: VnExpress)

Nhận được tin báo, cơ quan PCCC đã điều động 40 xe cứu hỏa cùng 270 cán bộ, chiến sĩ, tới hiện trường để dập lửa. Đến 15h, đám cháy đã lan rộng ra hàng ngàn m2, thiêu rụi nhiều tài sản có giá trị. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ tường nhà, mái tôn và đang có nguy cơ lan sang các khu xưởng bên cạnh.

Hơn 17h cùng ngày, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được ngọn lửa, vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ 5.000m2  khu xưởng thuộc khu công nghiệp Nhị Xuân và khiến 1 người phụ nữ nhập viện vì ngất xỉu trong khi chữa cháy.

Cháy dữ dội thiêu rụi 1.000m2 xưởng ở khu công nghiệp La Phù, Hà Nội

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, tối ngày 6-12-2016 đã xảy ra một vụ cháy lớn ở khu công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội thiêu rụi 6 nhà xưởng hơn 1.000m2 .

Người dân sống xung quanh cho biết, ngọn lửa bùng lên vào khoảng 19h ngày 6-2. Tuy nhiên, do xuất phát từ kho chứa sơn và thuốc nhuộm nên chỉ trong vòng vài phút, ngọn lửa đã nhanh chóng lan rộng sang các kho chứa vải và đồ bảo hộ lao động kế bên.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Hơn 100 chiến sĩ cảnh sát PCCC thuộc đội PCCC số 3, 9, 13,14,15 và lực lượng PCCC của Bộ Tư lệnh Thủ Đô đã được điều động đến hiện trường cùng hàng chục xe cứu hỏa để tham gia cứu hỏa.

ảnh 3

Ngọn lửa bùng lên và nhanh chóng lan rộng khiến cho công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Thanh Niên)

Đến 23h30p cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được dập tắt. Theo thống kê, vụ cháy tuy không có thương vong về người nhưng thiệt hại về tài sản rất lớn, đám cháy đã thiêu rụi chuỗi 6 kho xưởng, ước tính hàng chục tỉ đồng.

Cần chấn chỉnh lại công tác phòng cháy, chữa cháy

Khu công nghiệp thường là nơi tập trung nhiều nguyên vật liệu, hàng hóa, cũng là nơi chứa nhiều chất dễ cháy và nguy hiểm về cháy nổ.

Tuy nhiên, hầu hết các khu công nghiệp đều chưa đề cao công tác PCCC. Khi ngọn lửa bùng lên, do các khu công nghiệp đều ở xa các đơn vị công an PCCC. Mặt khác, lực lượng PCCC tại chỗ chưa đáp ứng hết yêu cầu nên xử lý lúng túng, làm cho đám cháy lan rộng và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Để tránh xảy ra các vụ hỏa hoạn không đáng có, các cơ sở sản xuất thuộc các khu công nghiệp nên tự trang bị các phương tiện PCCC, đảm bảo an toàn về nguồn điện cũng như các chất dễ đánh lửa để tránh xảy ra hiện tượng cháy nổ trong quá trình sản xuất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top