Dịch vụ y tế sẽ tăng giá

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Ngày 20-7, Bộ Y tế cho biết, Bộ này đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến việc thu, quản lý và sử dụng nguồn thu viện phí, điều chỉnh khung giá của một số dịch vụ đã được ban hành từ năm 1995 đến nay. Theo đó, sẽ có khoảng 400 dịch vụ y tế bị tăng giá.

Dịch vụ y tế sẽ tăng giá

(ANTĐ) - Ngày 20-7, Bộ Y tế cho biết, Bộ này đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến việc thu, quản lý và sử dụng nguồn thu viện phí, điều chỉnh khung giá của một số dịch vụ đã được ban hành từ năm 1995 đến nay. Theo đó, sẽ có khoảng 400 dịch vụ y tế bị tăng giá.

Phí khám chữa bệnh sẽ tăng giá

Mức tăng có thể gấp 10 lần

Về khung giá khám bệnh và kiểm tra sức khỏe, theo dự thảo điều chỉnh giá viện phí, tiền khám bệnh dự kiến điều chỉnh tối đa là 30.000 đồng/lần khám (đối với BV hạng 1 và hạng đặc biệt), tăng khoảng 10 lần so với mức giá áp dụng từ năm 1995 đến nay (từ 2.000-3.000 đồng/lần khám).

Tương tự, phí khám bệnh tại các BV hạng 2 tăng từ 1.500-3.000 đồng/lần khám lên 15.000-25.000 đồng/lần khám; BV hạng 3 tăng từ 1.000-2.000 đồng/lần khám lên 10.000-15.000 đồng/lần khám; phòng khám đa khoa khu vực tăng từ 500-1.000 đồng/lần khám lên 8.000-10.000 đồng/lần khám. Tiền ngày giường điều trị cũng sẽ tăng khoảng 10 lần, cao nhất là ngày giường điều trị ngoại khoa sau các phẫu thuật đặc biệt do phải theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Đồng thời dự thảo cũng sẽ quy định cụ thể về định mức khám bệnh cho 1 phòng khám hoặc 1 bác sĩ khám/ngày để bảo đảm chất lượng khám bệnh.

Trong số gần 400 dịch vụ sẽ bị điều chỉnh tăng giá, khoảng 220 dịch vụ sử dụng ít vật tư, hoá chất, điện, nước sẽ có mức tăng tương đối thấp, tương đương với mức trượt giá hiện nay (khoảng 2,5 lần), bao gồm các dịch vụ về y học dân tộc, châm cứu... Khoảng 60 dịch vụ dự kiến mức tăng tối đa từ 2,5 đến 5 lần và khoảng 70 dịch vụ kỹ thuật y tế sử dụng nhiều thuốc, vật tư, hoá chất, điện, nước thì mức tăng tối đa khoảng 7-10 lần so với hiện nay.

Theo lý giải của Bộ Y tế, việc tăng giá viện phí là do khung giá của các dịch vụ, kỹ thuật y tế ban hành từ năm 1995 đã không còn phù hợp với thực tiễn. Cụ thể, khung giá này (hiện vẫn chưa được điều chỉnh) được tính toán theo nguyên tắc chỉ tính một phần các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế. Đấy là chưa kể mức trượt giá hiện nay so với thời điểm năm 1995, cũng như việc các BV đưa các trang thiết bị y tế mới vào sử dụng, các phương pháp điều trị ngày càng hiện đại… nên chi phí của các dịch vụ ngày càng tăng. Kèm theo đó là các chi phí để bảo đảm hoạt động của các BV và thực hiện các dịch vụ y tế cũng đã nhiều lần điều chỉnh.

Tăng giá cần đi đôi với chất lượng

Việc điều chỉnh tăng giá viện phí so với khung giá hiện nay (đã được ban hành từ năm 1995) là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc điều chỉnh này cũng cần được tiến hành rất cẩn trọng, bởi giá viện phí mới sẽ ảnh hưởng đến nhiều thành phần trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh và gia đình họ. Hơn nữa, dịch vụ y tế là một dịch vụ công, không nhằm mục đích lợi nhuận, được Nhà nước quản lý và bảo trợ, do đó cơ cấu giá phải được tính toán một cách khoa học, công khai đồng thời cũng phải có lộ trình tăng phù hợp để không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, mức giá viện phí hiện nay đang được tính quá thấp. Song để giải bài toán viện phí, Chính phủ và các Bộ, ngành cũng cần xem xét tổng thể các chính sách liên quan. Ví dụ như khi giá viện phí đã được tính đúng, tính đủ thì ngân sách Nhà nước đang cấp chi thường xuyên cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập mỗi năm cần chuyển sang hỗ trợ trực tiếp cho người dân; mức phí BHYT hiện đang được tính trên nền của một phần viện phí cũng phải được tính lại khi viện phí đã tính đúng, tính đủ; có thể tính toán lại tỉ lệ cùng chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT để không làm tăng gánh nặng cho người bệnh…

Cũng theo ông Thảo, việc điều chỉnh giá viện phí là việc làm cần thiết nhưng đi kèm với nó là chất lượng dịch vụ y tế phải được nâng lên để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, cũng như người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Ví dụ như khi viện phí đã được tính đúng tính đủ, tiền công khám tăng lên thì cũng phải xóa bỏ tình trạng khám qua loa, thay đổi thái độ phục vụ; tiền giường bệnh tăng lên thì phải xóa được tình trạng nằm ghép 2-3 bệnh nhân một giường.

Dự kiến, mức giá điều chỉnh mới có thể sẽ được áp dụng ngay từ tháng 9 tới.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top