Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV từ Trung Quốc đã lan sang Thái Lan và Nhật Bản

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, sau Thái Lan, đến lượt Nhật Bản cũng đã ghi nhận ca bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona hoàn toàn mới (nCoV) ở Trung Quốc xâm nhập…

ảnh 1Kiểm dịch y tế ở sân bay để phòng chống dịch bệnh lạ xâm nhập

Sáng nay, 19-1, Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế Việt Nam đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (gọi tắt là nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo đó, tính đến 19-1, trong số 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp đã được xác định do nCoV ở thành phố Vũ Hán, có 2 trường hợp tử vong, 5 trường hợp vẫn trong tình trạng nặng. Hai trường hợp tử vong đều có liên quan đến tiền sử mắc bệnh mạn tính.

Đáng chú ý, đã có 2 quốc gia ở châu Á ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV từ Trung Quốc xâm nhập là Thái Lan và Nhật Bản.

Cụ thể, Thái Lan có 2 trường hợp mắc bệnh (cả hai đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc và đến Thái Lan du lịch). Còn Nhật Bản ghi nhận 1 trường hợp, đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khẳng định, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của virus nCoV.

Bộ Y tế cũng cho biết, ở nước ta đến thời điểm này mới chỉ phát hiện 02 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng) có biểu hiện sốt. Cả hai đã được cách ly và quản lý kịp thời, không có các biểu hiện khác của bệnh viêm phổi, kết quả xét nghiệm đều âm tính với nCoV và đã được xuất viện để trở về nước.

Như vậy, đến ngày 19-1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Dù vậy, Bộ Y tế cũng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh này lây truyền vào Việt Nam trong những ngày tới là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Hiện tại, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top