Địa phương cho phép đi học lại từ 23-4: Bộ GD-ĐT yêu cầu giãn cách lớp học 1,5m có khả thi?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Sau 3 tỉnh đầu tiên cho học sinh đến trường từ ngày 21/4, đến 23/4, hàng loạt địa phương đã mở cửa trường học trở lại trong khi dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Bộ GD-ĐT yêu cầu duy trì giãn cách học sinh trong lớp học, đảm bảo an toàn khi học trở lại.

Sau 3 tỉnh đầu tiên Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa cho học sinh đi học trở lại từ hôm qua, 21/4, nhiều địa phương cũng thông báo cho đón học sinh đến trường từ ngày 23/4 tuy nhiên không triển khai với tất cả các cấp học.

Ngày 21/4, UBND thành phố Hải Phòng chính thức có văn bản về việc cho học sinh khối 9 và khối 12 đi học trở lại từ ngày 23-4, các khối còn lại đi học trở lại từ ngày 27-4.

UBND thành phố Hải Phòng giao Sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Bộ GD-ĐT; yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định khi học sinh tới trường; bố trí lịch học 1 buổi/ngày...

ảnh 1

Học sinh tỉnh Thanh Hóa khai bao y tế trước khi vào lớp trong ngày đầu tiên trở lại trường 21/4

UBND tỉnh Gia Lai đồng ý cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ 23-4 sau thời gian nghỉ phòng COVID-19. Đối với với các học sinh, học viên và sinh viên còn lại của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Hải Dương cũng vừa quyết định thời gian cho học sinh đến trường sau dịch Covid-19. Cụ thể, học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ 23/4, học sinh các lớp còn lại của THPT và THCS từ 27/4, trẻ mầm non và học sinh tiểu học từ 4/5.

UBND tỉnh Yên Bái cũng thông báo cho học sinh khối 9 và 12 của các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, các trường trung cấp trên địa bàn tỉnh đến trường từ ngày 23/4.

Trước việc mở cửa trường học trở lại tại nhiều địa phương trên cả nước, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khuyến cáo, để đảm bảo giãn cách xã hội khi học sinh quay lại trường học nên đảm bảo khoảng cách ngồi 1,5m giữa các học sinh và phải tách lớp học để không quá 20 em/lớp.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn lo ngại, đặc biệt ở các địa phương có sĩ số học sinh trên lớp cao lên đến 50-60 em/lớp thì việc tách lớp, giữ khoảng cách sẽ rất khó thực hiện khi tất cả học sinh quay trở lại trường trong khi dịch Covid-19 chưa chấm dứt. Việc phòng chống Covid-19 trong trường học mặc dù được đẩy mạnh nhưng cũng không thể chủ quan về diễn biến tình hình dịch bệnh.

Với 2 thành phố có số học sinh lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, việc cho học sinh đi học trở lại được dự kiến trong tuần đầu tháng 5 nếu không có diễn biến phức tạp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top