Đi xem gà chín cựa

0 Hồng Lam

ANTĐ Nằm trên địa bàn huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, cách TP Việt Trì hơn 80km và cách Thủ đô Hà Nội 120km. Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một sự lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê cảnh núi non hoang sơ, nguyên bản

Đến nơi đây, bạn không chỉ được thưởng lãm những cung đường lấn bấn nước nằm uốn lượn giữa rừng già, có những quãng đường cua gấp khúc đến rợn người, lại có những cung đường cứ cao lên chót vót để từ đó có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng rộng lớn đầy kỳ vĩ mà còn có cơ hội tìm hiểu những tập tục lâu đời của người Dao hiền lành như ngủ thăm, chài-nèm…

 ảnh 1

 Khi vào các hang động, bạn cần chuẩn bị một chiếc đèn pin, vì hang rất tối

Nếu từ Hà Nội bạn có thể phóng xe máy đi qua Sơn Tây dọc theo đường 32 tới Thanh Sơn, chạy tiếp tới ngã ba có cái cầu đi Phú Thọ thì rẽ trái là lối đi Cổ Tiết, chạy theo đường quốc lộ xuyên qua khu rừng trồng phi lao và bạt ngàn chè bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ đường tới “Vườn Quốc gia Xuân Sơn”.

Đi qua cửa rừng, vào sâu trong khu vực vườn quốc gia bạn sẽ lần lượt đặt chân đến bản Na, bản Dù, bản Cỏi. Đường đi đến đây bắt đầu khó dần, để khám phá các hang động và chiêm ngưỡng những thác nước trong vắt, bạn có thể gửi xe ở trong các gia đình người Dao chỉ với một lời gửi gắm mà không mất bất kỳ một khoản tiền nào.

Một trong những địa danh bạn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá của mình đó là Bản Cỏi, ngôi làng cổ xưa nhất của người Dao Tiền, bản cuối cùng của Vườn Quốc gia Xuân Sơn để được khám phá các hang động và trực tiếp nhìn thấy những con gà chín cựa như bước ra từ truyền thuyết Vua Hùng (đây là nơi duy nhất còn tồn tại loại gà này).

Còn nếu đến bản Dù, bản trung tâm của xã Xuân Sơn và Vườn Quốc gia bạn sẽ được chiêm ngưỡng cây chuối cô đơn hay còn có tên khác là chuối Bạc Hà. Loài cây có thể tự sinh sôi bằng hạt chứ không phải bằng gốc, chuối không có con. Tên gọi “cô đơn” có lẽ cũng từ đó mà ra.  Hoa chuối có màu xanh cốm, quả dài, cong xếp kin kít nhau, bìu ríu trên thân cây mập mạp có khi dài đến 3,5m.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn có nhiều hang động, một trong những hang động đẹp nhất của Xuân Sơn đó chính là hang Thổ Thần. Để lên được với hang Thổ Thần, bạn phải vượt qua một hành trình khá vất vả, với những bậc thang mới được hình thành. Và bạn cần phải trang bị cho mình một chiếc đèn pin để soi đường vì trong hang rất tối. Cùng với hang Thổ Thần, ở Xuân Sơn còn có tới hơn 100 hang động khác, trong đó có 30 hang động đá vôi, những tên hang mới thoảng nghe qua đã chất chứa bao nhiêu kỳ thú như hang Dơi, hang Cửa Đất, hang Lấp, hang Ông Lão, động Thử Thần...

Nếu vẫn muốn ở lại Xuân Sơn qua đêm, bạn có thể tìm đến khu nhà sàn của Chủ tịch xã Bàng Xuân Lâm, ở ngay cạnh trụ sở UBND xã, với 8 gian nhà sàn, 2 dãy ngủ rộng thênh thang có đủ chăn, màn, ti vi, quạt mát đủ sức phục vụ hàng mấy chục khách. Giá của một đêm ngủ trọ, thông thường chỉ từ 50.000 - 100.000 đồng/người. Hoặc nếu không thì bạn có thể vào nhà dân trong bản xin… ngủ nhờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top