Di dời bàn giao mặt bằng xây dựng chợ Mơ

0 Tiến Chính
(ANTĐ) - Chiều 7-5, UBND quận Hai Bà Trưng đã thông báo với đại diện các cơ quan thông tấn báo chí về việc hỗ trợ di dời bàn giao mặt bằng xây dựng lại chợ Mơ.

Di dời bàn giao mặt bằng xây dựng chợ Mơ

(ANTĐ) - Chiều 7-5, UBND quận Hai Bà Trưng đã thông báo với đại diện các cơ quan thông tấn báo chí về việc hỗ trợ di dời bàn giao mặt bằng xây dựng lại chợ Mơ.

Dự án xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) chợ Mơ là công trình hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là dự án lớn do Tổng Công ty Vinaconex - Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, có liên quan đến đời sống và kinh doanh của trên 1.200 hộ kinh doanh trong chợ và các đơn vị, cá nhân có liên quan đến hoạt động  tại chợ.

Trung tâm này bao gồm một tổ hợp công trình bố trí hợp khối gồm: Khối A cao 20 tầng, khối B cao 15 tầng, khối chuyển tiếp 5 tầng và 5 tầng hầm. Chợ kinh doanh truyền thống được bố trí tại tầng hầm thứ nhất (tầng bán ngầm) có chiều cao khoảng 4,5m và nằm cao trên mặt nền sân hè là 1,35m.

Đến thời điểm này, tiến độ xây dựng chợ tạm và cơ chế chính sách hỗ trợ di chuyển bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đã được triển khai theo đúng kế hoạch. Cụ thể, tại chợ tạm ở khu vực ao Lim (phường Thanh Nhàn) và dải vỉa hè phía bờ Đông sông Kim Ngưu (phường Thanh Lương), chủ đầu tư đã tiến hành lắp đặt đồng bộ các cơ sở hạ tầng về điện, nước, PCCC, VSMT... đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện cho các hộ vào kinh doanh.

Hiện, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao cho Ban quản lý chợ Mơ sắp xếp các ngành hàng vào kinh doanh. Tuy nhiên, khu vực chợ tạm hiện có khoảng 700 ki-ốt, nếu toàn bộ các hộ kinh doanh đủ điều kiện tại chợ Mơ đều ra chợ tạm thì sẽ thiếu khoảng hơn 200 ki-ốt.

Chợ Mơ cũ sẽ được phá đi

Do đó, UBND quận Hai Bà Trưng và chủ đầu tư đã thống nhất có văn bản đề nghị thành phố xem xét cho mở rộng chợ tạm tại vỉa hè bờ sông Kim Ngưu được kéo dài thêm từ cầu Lạc Trung đến cầu Mai Động.

Chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh tại chợ Mơ khi di chuyển bàn giao mặt bằng được thực hiện đúng các quy định hiện hành của Nhà nước, chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB và các quy định của thành phố.

Theo kế hoạch, từ 11-5 đến 15-5-2008, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức họp với toàn bộ các hộ kinh doanh (dự kiến 4 buổi tại Nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng) để thông báo công khai phương án hỗ trợ di chuyển bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để xây dựng TTTM chợ Mơ;

Từ  16-5 đến 30-5, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố phối hợp với tổ công tác liên ngành, Ban quản lý chợ Mơ tiến hành thẩm định, phúc tra các hộ còn vướng mắc, trả lời các kiến nghị, ý kiến của các hộ kinh doanh, hoàn chỉnh phương án thông qua hội đồng bồi thường hỗ trợ trình UBND quận phê duyệt;

Từ 23-5 đến 27-5, Trung tâm phát triển quỹ đất công bố quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ tới các hộ đợt 1, phối hợp với tổ công tác liên ngành tổ chức bốc thăm vị trí chợ tạm, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ đợt 1 (khoảng 300 hộ);

Từ 28-5 đến 15-6 sẽ tổ chức bàn giao vị trí chợ tạm đợt 1, nhận bàn giao mặt bằng và trả tiền thưởng theo đúng tiến độ. Kế hoạch hỗ trợ di dời các đợt 2, 3, 4 từ 25-5 đến 25-6. Đến 27-6-2008 sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Việc tạm di dời bàn giao mặt bằng để xây dựng TTTM không phải là giải tỏa chợ mà chỉ là di dời tạm, bởi sau đó khoảng 2,5 năm đến 3 năm tới công trình hoàn thành thì hầu hết các hộ kinh doanh có hợp đồng thuê chỗ ngồi cố định ở chợ Mơ cũ lại được sắp xếp thuê chỗ ngồi kinh doanh mới trong khu  chợ truyền thống (tầng bán ngầm của TTTM) đảm bảo văn minh, sạch đẹp, an toàn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có hiện tượng “một số người đưa  ra thông tin sai lệch chủ trương, chính sách của thành phố và quận, đặc biệt là tình trạng đứng ra thu tiền trái pháp luật của nhiều hộ kinh doanh nhằm kích động, tổ chức lôi kéo gây mất an ninh trật tự”, UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị bà con kinh doanh hãy nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của công dân, cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng vi phạm pháp luật này.

Tiến Chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top