Đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ vào 27-7, dành một ngày tôn vinh nam giới

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ban soạn thảo đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm vào Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7), song nhiều ĐBQH cho rằng nên nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam hoặc ngày khai giảng năm học mới…

ảnh 1ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh thảo luận tại tổ Hà Nội

Thảo luận, cho ý kiến về nội dung này tại tổ ĐBQH thành phố Hà Nội chiều 29-5, ĐB Nguyễn Anh Trí bày tỏ nhất trí với đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, song tỏ ra băn khoăn với phương án mà Chính phủ đề xuất về việc nghỉ lễ vào Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7).

Thay vào đó, ông Trí đề xuất, nên bố trí ngày nghỉ lễ mới vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) vì đây là ngày để cho các gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau.

Đồng tình với ý kiến không nên chọn ngày Thương binh - Liệt sĩ để bổ sung vào danh sách các ngày nghỉ lễ trong năm của đất nước, ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, việc bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là cần thiết nhưng vào ngày nào thì Chính phủ nên lắng nghe ý kiến từ phía người dân.

Về quan điểm cá nhân, ĐB Trần Thị Quốc Khánh đề xuất nên có một ngày để tôn vinh nam giới, cũng giống như Ngày Phụ nữ Việt Nam.

“Quan điểm của tôi là khi chúng ta có ngày tôn vinh phụ nữ thì cũng nên dành một ngày để tôn vinh đàn ông. Trên thế giới đã có rất nhiều nước có ngày này, Việt Nam vẫn chưa có. Đây cũng là tâm nguyện của tôi bấy lâu nay” – nữ ĐBQH đoàn Hà Nội nói.

Cũng về vấn đề này, ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên- Huế) đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm là ngày khai giảng của học sinh.

“Dịp toàn dân đưa trẻ tới trường, không cho nghỉ thì các bậc cha mẹ vẫn xin nghỉ để cùng con tựu trường” - ông Nghĩa phân tích.

Trong khi đó, nhiều ý kiến ĐBQH khác đề nghị, bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm là cần thiết nhưng chọn ngày nào thì Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top