Để trẻ thiệt thòi ngày càng học giỏi hơn

0 Ban Bạn Đọc
(ANTĐ) - 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng đã được Báo An ninh Thủ đô cùng nhà tài trợ Công ty Viễn Thông A thông qua Quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” trao cho những học sinh thuộc quận Đống Đa, Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Đây được xem như một món quà có ý nghĩa mà An ninh Thủ đô gửi tới các em trước thềm năm học mới.

Để trẻ thiệt thòi ngày càng học giỏi hơn

(ANTĐ) - 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng đã được Báo An ninh Thủ đô cùng nhà tài trợ Công ty Viễn Thông A thông qua Quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” trao cho những học sinh thuộc quận Đống Đa, Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Đây được xem như một món quà có ý nghĩa mà An ninh Thủ đô gửi tới các em trước thềm năm học mới.

Khích lệ tấm gương vượt khó

Sáng 14-9 gần hai chục học sinh tập trung tại trường Tiểu học Thịnh Hào để đón nhận món quà này. Cô Nguyễn Thị Thanh Ngọc, cán bộ phụ trách tiểu học Phòng Giáo dục quận Đống Đa nói: Năm học mới vừa bắt đầu được mấy hôm mà các em đã được nhận món quà ý nghĩa như thế này, đó là niềm vui rất có ý nghĩa.

Ngay cả bản thân chúng tôi, khi được biết Báo An ninh Thủ đô cùng Công ty Viễn thông trụ sở chi nhánh tại số 43 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội phối hợp trao tặng học bổng cho các em thông qua Quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” cũng rất vui. Chính vì ý nghĩa của học bổng là dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn biết phấn đầu vươn lên học giỏi lại càng là một động lực giúp các em có thêm sự khích lệ vươn lên trong học tập.

Đại diện Báo ANTĐ trao học bổng cho các em

Có mặt tại hội trường của trường Tiểu học Thịnh Hào cùng các em là hai mươi phụ huynh. Nhìn những “búp măng” nhỏ bé đeo khăn quàng đỏ bước lên bục nhận những suất học bổng này, không ít vị đã rơi nước mắt. Cụ Nguyễn Minh Hùng, ông nội của cháu Nguyễn Gia Kỳ học sinh lớp 3C trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện nói: “Biết tin sáng nay sẽ được đi nhận học bổng của Báo An ninh Thủ đô nhờ có thành tích học tập xuất sắc, cháu nó cứ khấp khởi từ hôm qua. Món quà này quả thực rất có ý nghĩa đối với cháu, tôi nghĩ cháu Kỳ sẽ cảm thấy tự hào và được tiếp thêm động lực để phấn đấu”.

Bé Kỳ năm nay đã 9 tuổi, nhưng mới chỉ học lớp 3. Cách đây 2 năm, một cơn bạo bệnh đã quật chú bé này quỵ ngã. Suốt thời gian dài nằm trên giường bệnh cũng là chừng ấy thời gian Kỳ đối mặt với những cơn đau co rút. Đã có lúc gia đình tôi tuyệt vọng tưởng không thể giữ cháu lại với cuộc sống - cụ Hùng nói. Thế rồi, bệnh cũng tạm lui, nhưng bé Kỳ phải gắn cuộc sống với chiếc xe lăn kèm theo một mắt bị ảnh hưởng nặng. ấy thế nhưng bù lại, cháu học rất cừ, năm nào Kỳ cũng đạt học sinh giỏi.

Chú bé Trần Tiến Anh học sinh lớp 5D trường Tiểu học Trung Tự cũng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bố mất sớm, mẹ phải ngồi xe lăn vì bệnh bại liệt, nhưng lớp phó Tiến Anh lại là một trong những tấm gương sáng của trường về thành tích học tập suốt 5 năm liền. Nhìn đứa cháu nhỏ tíu tít bước lên nhận học bổng, cụ Nguyễn Xuân Minh - ông ngoại cháu đỏ hoe đôi mắt: “Tội nghiệp cháu, tí tuổi đầu đã mồ côi cha, mẹ lại bệnh tật nên cuộc sống so với chúng bạn cũng thiệt thòi nhiều”.

Vốn là một cô giáo dạy Ngoại ngữ, chẳng may bị tai nạn nên hiện giờ mẹ Tiến Anh chỉ ở nhà dạy thêm với thu nhập 600.000-700.000 đồng/tháng. Gánh nặng nuôi cháu ăn học dồn hết lên đôi vai gầy của ông bà ngoại đều đã về hưu. Con nhà nghèo, nên có lẽ ý thức được hoàn cảnh của mình, cháu luôn biết phấn đấu ngay từ năm lớp 1. Đó thực sự là những tấm gương vượt khó mà ngay cả chúng tôi, những người trao học bổng cũng phải cảm động khi tìm hiểu hoàn cảnh các em.

Em Nguyễn Gia Kỳ được ông nội cõng lên nhận học bổng

Tất cả vì tương lai

20 học sinh xuất sắc của quận Đống Đa được nhận học bổng trong dịp này cũng là 20 trường hợp có hoàn cảnh khác nhau. Nếu nói về khó khăn thì không em nào giống em nào, thế nhưng các em lại có một điểm chung duy nhất, đó là tất cả đều vượt khó học giỏi. Mỗi suất học bổng tuy giá trị không phải là quá lớn, nhưng nói theo cách của cụ Nguyễn Xuân Minh thì: “Với các cháu, giá trị quan trọng nhất chính là ở yếu tố tinh thần. Suất học bổng này đã mang đến cho các cháu niềm vui, lòng tự hào và động viên các cháu phấn đấu nhiều hơn nữa. Đây chính là những mầm non, tương lai của đất nước. Một chút quan tâm và khích lệ đúng lúc, đúng chỗ luôn là đường băng tạo đà cho thế hệ tương lai cất cánh được tốt hơn”.

Chúng tôi cũng tin như vậy, Báo An ninh Thủ đô luôn luôn kêu gọi những tấm lòng của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc hãy cùng chúng tôi chung tay giúp đỡ, vun đắp vì một thế hệ tương lai của đất nước. Chính tấm lòng của bạn đọc ANTĐ đã và sẽ tiếp sức cho những tấm gương hiếu học có thêm động lực vượt khó và chắp cánh bay lên.                   

Ban Bạn Đọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top