Dễ đột tử vì uống rượu ngày lạnh

0 Trâm Anh

ANTĐ Thời tiết lạnh là những lý do “lý tưởng” để những quý ông “làm vài ly rượu” cho vui, cho ấm người. Nhưng việc uống rượu ngày lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tăng huyết áp, tai biến, thậm chí tử vong.

ảnh 1
Theo các chuyên gia y tế, khi uống rượu bia, mạch máu giãn, tim đập nhanh vì vậy người có cảm giác ấm nóng lên. Tuy nhiên, nếu đột ngột ra đường trong thời tiết lạnh như những ngày này sẽ dễ gây cảm, viêm phổi, huyết áp tăng cao gây tai biến. Cụ thể là khi uống rượu, các mạch máu sẽ giãn ra, nếu gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại, huyết áp dễ tăng vọt gây tai biến, có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, khi uống bia rượu, đồ ăn có nhiều thịt, chất béo... sẽ làm láng niêm mạc ruột. Nếu uống bia rượu ở nhà, sau đó đi nằm luôn thì rượu sẽ ngấm vào từ từ, ngấm nhẹ. Thế nhưng nếu uống bia rượu ngoài đường, sau khi ăn xong vận động trong trời lạnh khiến các màng mỡ bao phủ niêm mạc ruột có thể vỡ ra, rượu có thể ồ ạt thấm qua niêm mạc vào máu gây ngộ độc rượu.

Kể cả với người bình thường, khỏe mạnh, không có bệnh nan y, việc uống bia rượu khi trời rét rồi đột ngột ra đường, hoặc uống bia rượu ngoài trời lạnh cũng đã nguy hiểm. Những người tuổi cao (trên 50 tuổi), có bệnh mãn tính, sự nguy hiểm càng tăng cao. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế nguy hiểm là uống có mức độ, hạn chế ăn uống ngoài đường, uống xong - khi người vẫn đang ngà ngà, lâng lâng - không nên ra đường ngay.
Trong thực tế, các chuyên gia đánh giá, việc kiểm soát để biết thế nào là mức độ vừa phải rất khó, bởi khi đã vào cuộc bia rượu, thường hay đua, kích nhau uống, thậm chí “không say, không về”.

Thế nên, người biết giữ sức khỏe nên biết kiên quyết từ chối những lời mời quá đà, không bị kích động bởi những lời kích bác, chỉ uống chừng mực, mặc quần áo đủ giữ ấm cơ thể. Nếu đã lỡ uống nhiều, cảm thấy người chếnh choáng thì không nên đi xe máy về mà nên bắt taxi để đảm bảo an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top