ĐBQH chất vấn Chính phủ về 3 lần "lỡ hẹn" cải cách tiền lương, tăng tuổi nghỉ hưu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chất vấn với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, ĐB Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) phản ánh việc Chính phủ đã 3 lần lỡ hẹn với cải cách tiền lương và bày tỏ băn khoăn trong lần cải cách tiền lương tới đây liệu có đủ nguồn lực để thực hiện…

ảnh 1ĐBQH Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại Quốc hội

Cụ thể, đặt câu hỏi chất vấn với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn trước Quốc hội chiều nay, 6-6, ĐB Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu, mới đây, Trung ương đã có Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. 

Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, điều này khiến dư luận xã hội vô cùng phấn khởi, song ông băn khoăn là cả 3 lần cải cách tiền lương trước đó, Chính phủ đều không có đủ nguồn lực để thực hiện. “Câu hỏi đặt ra là với chính sách cải cách tiền lương lần này, liệu có đủ khả năng để thực hiện. Việc tăng lương có làm tăng trần nợ công hay không và làm thế nào để kìm chế chỉ số giá sinh hoạt khi lương tăng?” – ĐB đoàn Thanh Hóa chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong chính sách cải cách tiền lương, tăng lương là vấn đề cốt lõi và được dư luận đặc biệt quan tâm. Ban chỉ đạo đề án của Chính phủ đã có tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để thực hiện cải cách tiền lương.

Còn nguồn lực để cải cách tiền lương ra sao, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ giải pháp, bao gồm: giải pháp tiền đề xác định vị trí việc làm, thiết kế hệ thống chính sách tiền lương trên cơ sở vị trí việc làm chức danh chức vụ lãnh đạo. Quyết liệt giảm biên chế, giảm số lượng người hưởng lương ngân sách.

Cùng đó, về giải pháp tài chính, cần xác định vấn đề căn cơ nhất là đẩy mạnh phát triển sản xuất để tăng thu; thực hiện triệt để giải pháp chống thất thu ngân sách, tiết kiệm 10% chi phí thường xuyên cho tới khi ổn định bộ máy tổ chức. Bên cạnh đó, dành 70% tăng thu ngân sách địa phương để cải cách tiền lương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, trong quá trình cân đối, Chính phủ tính toán phương án trả lương nhưng phải đảm bảo trần nợ công dưới 65%. Phó Thủ tướng cho rằng, việc tăng lương gắn với tăng năng suất lao động thì tác động về lạm phát không đáng ngại, sẽ đảm bảo được yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô.

ảnh 2

ĐB Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) lo ngại việc tăng tuổi nghỉ hưu làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ

Liên quan đến một vấn đề khác cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân về tăng tuổi nghỉ hưu, ĐB Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) chất vấn: “Trong khi tuổi trẻ đang khao khát có việc làm nhưng tới đây chúng ta sẽ điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Điều này liệu có làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ hay không?”.

Với câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề “nhạy cảm” đụng chạm tới hàng chục triệu người, từ người đang làm việc cho tới sinh viên trên ghế nhà trường chuẩn bị bước vào tuổi lao động. Do đó, vấn đề này phải được giải quyết chặt chẽ để “không tạo sốc” cho thị trường lao động.

Theo Phó Thủ tướng, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải dựa vào tăng trưởng của nền kinh tế và vấn đề việc làm. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu mà không tạo thêm được việc làm mới cho người lao động thì không dược, chưa kể cơ cấu ngành nghề, già hóa dân số.

“Các nước đã tăng tuổi lao động nhưng 60 năm nay chúng ta chưa điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Chưa kể vấn đề bình đẳng giới khi độ tuổi nghỉ hữu giữa nam và nữ chênh nhau quá xa, đến 5 tuổi. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo cân đối dài hạn quỹ BHXH.

Chính vì vậy, vừa qua, Trung ương đã ra nghị quyết, từ năm 2021 sẽ thực hiện theo lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu một cách thận trọng và phù hợp với những ngành nghề đặc biệt, có thể nhiều hơn, hoặc ít hơn 5 năm. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ tăng thêm mấy tháng chứ không tăng ngay lập tức” – Phó Thủ tướng phân tích.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top