Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm trật tự giao thông trên cầu Long Biên

0 MH
ANTD.VN - “Làm thật quyết liệt tại địa bàn mình, đồng thời tăng cường thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với các đơn vị giáp ranh, đảm bảo sự thông thoáng, văn minh, gọn gàng trên cầu Long Biên”; đó là mục tiêu đã và đang được Công an quận Long Biên (Hà Nội) thực hiện.

“Qua giải thích của các anh Công an, tôi đã ý thức được vi phạm của mình khi bán hàng trên mặt cầu Long Biên. Dù là mặt hàng nhỏ, và chỉ bán trong buổi tối, nhưng điều đó đã gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông trên cầu. Tôi hứa sẽ không tái phạm…”, trên đây là một phần nội dung bản tường trình – kiểm điểm của anh Trịnh Quang Phòng (20 tuổi, tạm trú ở quận Đống Đa, Hà Nội), tại trụ sở Công an phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, tối 24-6.

ảnh 1Tổ công tác Công an quận Long Biên ứng trực, đảm bảo trật tự giao thông trên cầu

Long Biên

Ít giờ trước đó, anh Phòng cùng một phụ nữ khác đã tự ý dùng xe máy chở hàng lên mặt cầu Long Biên bán. Hành vi gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị này đã bị tổ công tác Công an quận Long Biên, gồm Công an phường Ngọc Lâm và đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng phát hiện, xử lý. “Chỉ mấy mặt hàng như hạt hướng dương, nước ngọt, chiếc chiếu cũ…nhưng mỗi thứ một chút, một “quán” một nhóm người, sẽ tác động tiêu cực đến trật tự giao thông, cũng như an ninh trật tự trên cầu Long Biên”, Thiếu tá Đào Minh Ngọc, Trưởng Công an phường Ngọc Lâm nhìn nhận, và chia sẻ, những tiềm ẩn phức tạp đó đã được Ban chỉ huy Công an quận chỉ đạo quyết liệt: phải duy trì thường xuyên kế hoạch đảm bảo trật tự ở khu vực cầu Long Biên, trong mọi thời điểm!

Tháng 11-2015, Công an quận Long Biên cùng với Công an các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đã thống nhất xây dựng, triển khai Kế hoạch phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trậ tự đô thị, vệ sinh môi trường trên cầu Long Biên. Thượng tá Tô Anh Dũng –Trưởng Công an quận Long Biên nhớ lại, đó là thời điểm mà khu vực mặt cầu và gầm cầu, xuất hiện khá phức tạp tội phạm hình sự, ma túy. Kế hoạch phối hợp giữa Công an 3 quận (liên quan đến 4 phường) không chỉ xác định rõ địa giới hành chính, mà còn thống nhất biện pháp – trách nhiệm giữ gìn an ninh, trật tự của toàn tuyến đường khoảng 3 km này.

Gần 4 năm qua, ghi nhận thực tế là sự chuyển biến tích cực: số vụ phạm pháp hình sự giảm mạnh, có thời điểm không xảy ra vụ việc nào. Số điểm vi phạm về trật tự đô thị, từ gần 20, đến nay chỉ còn một vài điểm mang tính chất “cơ hội”; có nghĩa, khi lực lượng chức năng vắng bóng, người bán lại tranh thủ bày biện, và chủ yếu vào lúc tối muộn.

Không bằng lòng với kết quả bước đầu đạt được, đặc biệt, phải đánh giá, nhìn nhận kỹ nguyên nhân vì sao vi phạm trật tự giao thông, đô thị vẫn đôi lúc xuất hiện? lực lượng chức năng đã làm hết trách nhiệm của mình?...Đó là những yêu cầu được Ban chỉ huy Công an quận Long Biên xác định rõ đối với Công an cơ sở có địa giới hành chính liên quan đến cầu Long Biên. Đặc biệt với yêu cầu quyết liệt hơn, chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo các đội Cảnh sát hình sự, CSĐT tội phạm về ma túy, CS Quản lý hành chính về TTXH…vào cuộc, tiến hành “nắm người, nắm việc”, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu phạm pháp.

Không thể thiếu ở đây là công tác tuyên truyền, vận động kiên trì đối với người bán, và cả những người thường xuyên hoặc vãng lai lên cầu Long Biên uống nước, ăn quà vặt. Mỗi một sự ý thức, một sự chuyển biến về nhận thức, cùng động thái quyết liệt của lực lượng chức năng, sẽ giúp cầu Long Biên đảm bảo thông, thoáng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top