Dày đặc hình vẽ kỳ dị trên con đường trăm tỷ

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Dù đường Nghi Tàm (quận Tây Hồ) mới được cải tạo và đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng bức tường bê tông chạy dọc theo nó giờ đây đã chi chít các bức hoạ graffiti kỳ dị. Với một số bạn trẻ thì đây được coi như những tác phẩm của nghệ thuật đường phố. Tuy nhiên với số đông còn lại thì những hình ảnh này còn tồi tệ hơn cả các tờ dán quảng cáo vốn đã bị lên án bấy lâu.

Hầu hết các bức hình này đều là những dòng chữ tiếng Anh được vẽ bằng sơn sịt với đủ loại màu sắc. Nội dung của chúng cũng khá khó hiểu nên hầu như không có ai bỏ thời gian để ngắm chúng như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Ông Phạm Minh Hùng, một cán bộ hưu trí ở ngõ 310/22 Nghi Tàm thậm chí còn khá bức xúc khi nhìn thấy những bức vẽ trên.

ảnh 1Bức tường bê tông dọc đường Nghi Tàm chi chít các bức hoạ graffiti

Ông nói: “Sáng nào tôi cũng đi tập thể dục trên con đường này và cũng rất bất ngờ khi hầu như mỗi ngày lại xuất hiện một bức hoạ mới. Loáng một cái mà bức tường đã dày đặc màu sơn loang lổ mà không hiểu người ta đã vẽ chúng vào lúc nào. Tôi thấy đây chỉ là những nét vẽ nghuệch ngoạc giống như những đứa trẻ vẽ bậy chứ chẳng hề đẹp đẽ chút nào. Giới trẻ ngày nay thật lạ, đôi khi họ cứ vẽ lên như vậy mà chẳng cần biết công sức mình bỏ ra làm những việc này có ích và khiến người khác quan tâm hay không”.

Người bạn đi tập thể dục của ông Hùng là ông Trần Quang Tuấn thì gay gắt hơn: “Nghệ thuật gì mấy cái hình này, đây là sự phá hoại thì có. Bức tường đang sạch sẽ đẹp đẽ như thế mà các bạn trẻ bôi bẩn lên thế này nhìn rất tức mắt. Thử hỏi bây giờ người khác vẽ sơn lên chính bức tường của nhà các bạn thì có được không? Con đường nhà nước vừa bỏ ra mấy trăm tỷ để nâng cấp, mở rộng và ai đi qua đây cũng thấy thoải mái hơn trước. Thế mà chỉ vì mấy cái hình vẽ kỳ dị kia đã thấy bức xúc, bực bội rồi.

ảnh 2Bức tường rào của những công trình xây dựng trên đường Nghi Tàm cũng trở thành "nạn nhân" của graffiti

Tôi chỉ mong các cơ quan quản lý sớm có hình thức nào đó để hạn chế tình trạng vẽ bậy này. Hoặc là bắt phạt thật nặng người vẽ, hoặc là sớm có hình thức ốp gốm sứ lên bức tường giống như đoạn đường phía dưới cầu Long Biên, cầu Chương Dương để những kẻ vô ý thức không còn bôi bẩn lên được nữa”.

Quả thực trong phần lớn số người được hỏi thì có rất ít sự thiện cảm dành cho loại hình vẽ nghệ thuật graffiti, nhất là những bức hoạ mà các bạn trẻ thể hiện tại các công trình công cộng. Nghệ thuật không bao giờ có lỗi, mà lỗi ở phía người chơi nghệ thuật.

Những bạn trẻ đam mê graffiti cũng vậy, họ cần phải tự tìm câu trả lời cho riêng mình. Có thể graffiti là một công cụ giúp giới trẻ giao tiếp và thể hiện “cái tôi” bản thân trên đường phố. Tuy nhiên đây là một dạng nghệ thuật của sự nổi loạn thông qua những lọ sơn xịt và đôi khi vì quá đề cao “cái tôi” mà các bạn trẻ lại đạp lên “cái chung” của cả cộng đồng. Nếu các bạn coi đó là nghệ thuật thì đừng đánh đồng graffiti với những nét vẽ không đâu ra đâu. Và cũng đừng lạm dụng graffiti để bôi bẩn phố phường làm mất mỹ quan đô thị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top