Đầu tư khôn ngoan

0 Lan Tử ((Theo Shortstories))
ANTĐ Có hai người bạn là Tann và Giuu sống cùng nhau trong một ngôi làng nhỏ dưới chân núi. Tann không thông minh, keo kiệt và hay tính toán còn Giuu thì có một trí tuệ tốt và hào hiệp.
Một ngày nọ, hai người cùng nhau lên thị trấn để mua sắm đồ dùng cho gia đình. Sau khi đã mua đầy đủ các vật dụng cần thiết, họ cùng nhau đi dạo một vòng quanh chợ để ngắm nghía những mặt hàng khác. Đi ngang qua hàng bán vẹt họ quyết định vào mua vì cả hai đều thích chim cảnh. Khi hỏi giá cả, người bán nói: “Cửa hàng tôi có hai loại vẹt với giá khác nhau, những con vẹt trong lồng bên trái giá 50 rupee một con, còn những con vẹt trong lồng bên phải giá 5 rupee một con, các anh mua loại nào”. Tann hỏi: “Tại sao giá cả của các con vẹt lại chênh nhau nhiều như vậy ?”. Người bán vẹt trả lời: “Những con vẹt giá 50 rupee rất thông minh, anh có thể dạy chúng làm được rất nhiều thứ. Tốn kém ban đầu nhưng nó sẽ mang lại cho anh rất nhiều lợi ích về sau”. Giuu nói với Tann rằng họ nên mua con vẹt giá 50 rupee nhưng Tann nói: “Anh tưởng tôi ngốc sao, con vẹt nào mà chẳng giống nhau, anh thử nghĩ  xem, với 50 rupee anh có những mười con trong khi kia chỉ có một con, người bán hàng nói vậy để lừa chúng ta thôi”. Giuu nghe xong chỉ mỉm cười và anh vẫn quyết định mua con vẹt giá 50 rupee còn Tann mua 10 con vẹt giá 5 rupee. Họ đều cảm thấy hài lòng về quyết định của mình và lên đường trở về nhà.

Ngày hôm sau, Giuu  bắt đầu dạy con vẹt của mình. Vì nó là con vẹt thông minh đúng như người bán hàng nói nên nó tiếp thu rất nhanh những điều chủ dạy. Còn những con vẹt của Tann, chúng không hiểu bất cứ điều gì chủ dạy mà chỉ ăn và đánh lộn lẫn nhau. Một ngày nọ Giuu thả cho con vẹt của mình bay ra ngoài chơi, sau một giờ con vẹt khôn ngoan bay trở về nhà và theo sau nó là mười con vẹt của nhà Tann. 

Một khoản đầu tư khôn ngoan tốt hơn mười khoản đầu tư ngu ngốc. Các khoản đầu tư khôn ngoan sẽ mang lại may mắn, lợi nhuận cho người đầu tư và ngược lại, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư bất cứ cái gì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top