Dấu hiệu và cách xử trí cơn đau bụng cấp

1 Yên Vũ
ANTD.VN - Đau bụng cấp tính là những cơn đau dữ dội và xuất hiện đột ngột, là một phản ứng của cơ thể trước sự tấn công của tác nhân gây bệnh. Đau bụng cấp do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy rất cần xác định nguyên nhân để điều trị kịp thời và có hiệu quả.

ảnh 1

Những cơn đau bụng đột ngột này có thể do một số nguyên nhân thường gặp, tùy theo dấu hiệu và vị trí đau trên bụng. Cụ thể, đau hạ sườn phải là áp-xe gan, giun chui ống mật, viêm túi mật cấp... Đau thượng vị: viêm dạ dày, viêm tụy, giun chui ống mật, nhồi máu cơ tim... Đau hạ sườn trái: viêm đại tràng, viêm thận, sỏi thận... Đau hạ vị: viêm bàng quang, sỏi bàng quang, viêm tử cung phần phụ, chửa ngoài tử cung ở phụ nữ... Đau quanh rốn: viêm dạ dày ruột, đau bụng giun, ngộ độc thức ăn... Đau hố chậu phải: viêm ruột thừa, sỏi niệu quản... Đau hố chậu trái: sỏi niệu quản trái, xoắn đại tràng... 

Đau không có vị trí cụ thể, chẳng hạn đau quặn bụng có thể do co thắt từ ruột như tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột; đau bụng do giun (chưa đến mức tắc ruột, nhưng đau lâm râm, có khi đau quặn quanh rốn, buồn nôn và nôn); viêm ruột cấp do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn; ngộ độc do ăn phải nấm độc, sắn, dứa, quả độc, thuốc độc, các hóa chất dùng để bảo quản thức ăn... Ngoài ra, một số bệnh như viêm phổi, nhiễm độc chì, dị ứng, bị lạnh... cũng gây đau bụng.

Tóm lại, khi bị đau bụng cấp cần phải xem vị trí đau, diễn biến của bệnh và các dấu hiệu khác kèm theo. Việc tìm nguyên nhân chính xác gây đau bụng là cần thiết, nhưng đôi khi không phải dễ dàng. 

Để xử trí khi đau bụng cấp, cần phải cấp cứu kịp thời, do đó mọi trường hợp đau bụng cấp cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện để khám xác định bệnh. Trên thực tế, rất khó để phân biệt các cơn đau bụng thông thường với các cơn đau bụng nguy hiểm nếu không do bác sĩ khám, chẩn đoán. Bệnh nhân và người nhà cần lưu ý, không tự ý sử dụng các thuốc giảm đau, vì sẽ làm lu mờ triệu chứng của bệnh, gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh.

Tại bệnh viện, bác sĩ có thể phải cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu và thăm dò chức năng như siêu âm, chụp cắt lớp ổ bụng, chụp X-quang... để tìm ra nguyên nhân đau bụng. Đau bụng ngoại khoa cần được mổ sớm, đau bụng nội khoa cũng cần được điều trị làm giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyen thi thu huong

Biện pháp phòng bệnh và biến chứng đau bụng cấp tinh nhu the nao v chi

Cùng chuyên mục
Top