Dấu hiệu trẻ viêm màng não

0 Linh Nhật
ANTĐ Thời tiết nắng nóng khiến số lượng trẻ em mắc viêm màng não gia tăng, cao hơn cả cùng kỳ năm ngoái. Phụ huynh cần cảnh giác khi trẻ có các dấu hiệu như sốt, đau đầu, nôn, vì đó cũng là biểu hiện ban đầu của bệnh viêm màng não.

ảnh 1

Tại Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày tiếp 6-8 trẻ đến khám được chẩn đoán mắc viêm màng não, có ngày lên đến 8-10 ca. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca bệnh viêm màng não tăng lên ngay khi mới có nắng nóng đầu hè. Điều đáng nói là trẻ mắc viêm màng não có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, không điển hình và tùy từng độ tuổi. Thông thường dấu hiệu ban đầu giống với nhiều bệnh đường hô hấp khác như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Nếu cha mẹ không kịp thời đưa vào viện thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Do những biểu hiện ban đầu khá phổ biến, nên khi được bác sĩ chỉ định chọc não tủy thì nhiều cha mẹ rất băn khoăn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu trẻ có các dấu hiệu khác kèm theo như đau, cứng gáy thì có thể nghi ngờ mắc viêm màng não, việc chọc não tủy xét nghiệm là quan trọng nhất giúp xác định hoặc loại trừ được viêm não, màng não, từ đó điều trị sớm nhất, giảm nguy cơ di chứng.

BS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho hay, việc xét nghiệm chẩn đoán bằng dịch não tủy là vô cùng quan trọng, là “tiêu chuẩn vàng” khẳng định bệnh lý để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. Nhất là trong thời điểm hiện nay, viêm màng não nước trong và viêm màng não mủ đang song hành với triệu chứng giống nhau (sốt, đau đầu, nôn trớ), nếu không có xét nghiệm chọc dịch não tủy thì không khẳng định được em bé mắc viêm màng não thể gì.

Khi trẻ bị viêm màng não nước trong, các bác sĩ thường chỉ dùng thuốc điều trị giảm triệu chứng. Còn với viêm màng não mủ thì bắt buộc phải sử dụng kháng sinh cực tốt, liều cao gấp đôi bình thường để thuốc thấm qua màng não tiêu diệt vi khuẩn, ngăn vi khuẩn đi sâu vào não, gây di chứng tổn thương não cho trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, ở thời điểm này, khi trẻ có bất cứ triệu chứng nào giống như cảm cúm, sổ mũi, đặc biệt là kêu đau đầu và nôn không liên quan đến bữa ăn, sốt cao, kêu đau, khó cử động gáy và việc dùng thuốc hạ sốt không hiệu quả, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị sớm, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho bé.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top