Dấu hiệu sớm của ung thư phổi và cách điều trị

0 Minh Trang (Tổng hợp)
ANTD.VN - Nếu hút quá nhiều thuốc hoặc sống trong môi trường không trong lành, nhiều khói bụi bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Tuy nhiên, bạn không thể chủ quan bởi bệnh tật có thể tới với chúng ta bất cứ lúc nào, nhận biết sớm ung thư bạn sẽ có cơ hội sống cao hơn. Dưới đây là những dấu hiệu sớm của ung thư phổi và cách điều trị. 

8 dấu hiệu sớm của ung thư phổi:

Ho dai dẳng

Khi cảm lạnh thông thường hoặc bệnh hô hấp cũng khiến chúng ta bị ho. Nhưng nếu vấn đề này kéo dài hơn 1 tháng, bạn nên đi kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cũng nên nói với bác sĩ biết nếu bạn bị ho liên tục và mỗi lần ho bạn bị đau tức ngực.

ảnh 1

Ho dai dẳng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư phổi

Khó thở hoặc thở khò khè

Bệnh nhân ung thư phổi thường cảm nhận được sự thay đổi trong nhịp thở. Khó thở hoặc thở không đều là dấu hiệu những báo hiệu phổi của bạn có vấn đề.

Tương tụ, thở khò khè giống như một triệu chứng dị ứng của cơ thể. Nó chỉ xảy ra khi phổi của bạn bị tắc nghẽn hoặc bị chặn. 

Giọng khàn

Ung thư phổi có thể bắt đầu đè vào dây thần kinh kiểm soát thanh quản. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong giọng nói của mình, hoặc là rất trầm hoặc rất khan. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu như triệu chứng này kéo dài quá 2 tuần.

ảnh 2

Khi thấy giọng nói của mình bị thay đổi bạn nên gặp bác sĩ nếu vấn đề này kéo dài 2 tuần

Sút cân không lý do

Bạn đã bị sút cân mà không hiểu lý do vì sao? Mặc dù việc giảm cân dễ dàng khiến bạn cảm thấy mừng, tuy nhiên đó cũng có thể là một vấn đề khiến bạn cần phải xem xét lại.

Cùng với những triệu chứng khác, giảm cân bất thường có thể trực tiếp là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm này. 

Cơn đau ở ngực

Ung thư có thể gây đau ở ngực, lưng và vai. Loại đau di căn chiếm gần 34% cơn đau phát sinh do bệnh. Cơn đau do khối u, nằm ở phần trên của phổi gây ra. 

Thường xuyên nhiễm trùng

Có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng phổi thường xuyên như viêm phế quản và viêm phổi. Điều này xảy ra do các tế bào ung thư chặn đường thở. Từ đó có thể dẫn đến xẹp phổi do tắc nghẽn đường thở.

Khó nuốt

Chứng khó nuốt là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc với khối u. Chứng khó nuốt làm tăng nguy cơ hít phải thức ăn vào phổi, cản trở việc nuốt. Tình trạng này cũng có thể gây mất nước, dẫn đến suy dinh dưỡng và suy thận, theo Siver Post.

Nói lắp 

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư phổi cần được chú ý.
Ung thư phổi ảnh hưởng đến hệ thần kinh, chịu trách nhiệm phối hợp trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra trong quá trình điều trị hoặc thậm chí một vài năm sau khi điều trị.

Cách điều trị ung thư phổi:

Phẫu thuật

Đây biện pháp điều trị triệt để nhất, đặc biệt là những trường hợp được chẩn đoán giai đoạn sớm. Phẫu thuật thường được tiến hành để cắt bỏ toàn bộ thùy phổi chứa khối u và bóc hạch.

ảnh 3

Phẫu thuật là biện pháp điều trị triệt căn nhất

Điều trị hóa chất

Phương pháp này phù hợp cho những bệnh nhân giai đoạn muộn, giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự di căn. Biện pháp này đòi hỏi thể trạng bệnh nhân phải tốt. Điều trị hóa chất có nhiều tác dụng phụ, tuy các thế hệ hóa chất mới ít tác dụng phụ hơn nhưng nhìn chung thời gian sống thêm bệnh không tiến triển và thời gian sống thêm thường ngắn.

Xạ trị

Xạ trị giúp phá hủy khối u và làm sự phát triển khối u chậm hơn. Cùng với sự phát triển và ra đời của các thế hệ máy xạ trị mới, khối u được tiêu diệt tốt hơn và tổ chức lành được bảo vệ tốt hơn. Ở bệnh nhân ung thu phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm (T1 - T2aN0M0) không mổ được có thể lựa chọn xạ trị lập thể định vị thân để điều trị triệt căn với kết quả từ các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả tương đương phẫu thuật. Với bệnh nhân giai đoạn III không mổ được có thể điều trị hóa xạ trị đồng thời hoặc tuần tự cũng mang lại hiệu quả tốt.

ảnh 4

Xạ trị giúp phá hủy khối u và làm sự phát triển khối u chậm hơn

Điều trị đích

 Ung thư phổi không tế bào nhỏ liên quan đến các đột biến gen, được xác định thông qua các xét nghiệm sinh học phân tử. Từ đó sẽ có các thuốc điều trị nhắm trúng đích là tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít ảnh hưởng đến các tế bào lành, do đó rất ít tác dụng phụ. Phương pháp điều trị này giúp cải thiện rất tốt thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Điều trị miễn dịch

Các phương pháp này giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ việc phát hiện ra các điểm kiểm soát tế bào ung thư (check point - PD1, PD-L1). Hiện nay có một số thuốc điều trị miễn dịch như Pembrolizumab (Keytruda), Durvalumab…, tuy nhiên, giá cả của các thuốc này thường rất cao.

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm nhất:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top