Dấu hiệu rối loạn tuyến giáp

0 T.L (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Rối loạn tuyến giáp xảy ra khi tuyến giáp sản sinh ra các hormone tuyến giáp dư thừa hoặc ít hơn. Tuyến giáp tạo ra các hormone được gọi là T4 (thyroxine) và T3 (triiodothyronine) và một loại khác gọi là calcitonin giúp điều hòa canxi trong cơ thể.

ảnh 1

Cảm thấy buồn và chán nản. Rất nhiều kích thích não diễn ra vào thời điểm này, vì vậy nó kích thích bạn đến mức mà bạn luôn cảm thấy buồn chán.

Táo bón. Các hormone tuyến giáp hỗ trợ việc theo dõi đường tiêu hóa của bạn. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể làm thay đổi nhu động ruột bằng cách làm chậm hoạt động của đường tiêu hóa dẫn đến táo bón.

Ngủ quá nhiều. Sự mệt mỏi ban ngày có thể là dấu hiệu của tuyến giáp không hoạt động. Điều này xảy ra khi tuyến giáp không thể sản xuất các hormone tuyến giáp mà cơ thể cần cung cấp năng lượng.

Rụng tóc và da khô. Rụng tóc, đặc biệt là ở lông mày là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động làm gián đoạn chu kỳ phát triển tóc. 

Tăng cân đột ngột. Tuyến giáp hoạt động kém khiến tăng cân đột ngột vì thiếu hormone tuyến giáp làm giảm sự trao đổi chất và đốt cháy ít calo hơn.

Giảm ham muốn tình dục. Tuyến giáp hoạt động kém gây ra rối loạn chức năng tình dục như không quan tâm đến tình dục, giảm ham muốn tình dục.

Đau cơ bắp. Đau cơ hoặc yếu cơ bắp có thể xảy ra do tuyến giáp hoạt động kém hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức. Những người có vấn đề về tuyến giáp có thể bị căng cơ, đau nhức và chuột rút cơ bắp.

Tim đập nhanh. Sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp gây ra tim đập nhanh, đau ngực và suy tim.

Sương mù não. Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây ra sương mù não hoặc mệt mỏi về tinh thần tổng thể khiến bạn khó tập trung.

Huyết áp cao. Tăng huyết áp là một triệu chứng khác của rối loạn tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc tuyến giáp hoạt động kém có thể gây huyết áp cao. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn, đánh trống ngực và đổ mồ hôi.

Khó chịu cổ hoặc cổ họng. Khó chịu cổ hoặc cổ họng bao gồm sưng, mềm, căng hoặc cảm giác đầy ở cổ hoặc cổ họng. Nếu các nốt tuyến giáp phát triển lớn, nó có thể gây sưng ở cổ, gây khó nuốt thức ăn.

Tăng sự thèm ăn và thay đổi vị giác. Tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng sự trao đổi chất và tăng cảm giác thèm ăn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top