Dấu hiệu lạ của mắt không nên bỏ qua

0 Trúc Linh (Theo Woman’health)
ANTD.VN - Các bác sĩ chuyên khoa nhãn có thể biết được những vấn đề trong cơ thể bạn chỉ bằng cách nhìn vào mắt, màu sắc, hình dạng của nhãn cầu.

Đôi mắt phản ánh nhiều thông tin sức khỏe. Khi nhìn vào mắt, dựa vào những đặc điểm trên nhãn cầu, các bác sĩ có thể biết được những triệu chứng bất thường xuất hiện trên cơ thể như ở da, trong khoang miệng, hay thậm chí là ở móng tay.

ảnh 1

Những đốm đỏ trong mắt

Những đốm máu đỏ nằm trong mắt, có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu lượng đường trong máu quá nhiều, các mạch máu sẽ bị tắc nghẽn và sưng lên, khiến những mạch máu nhỏ trong võng mạc bị vỡ. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc giảm lượng đường trong máu, căn bệnh sẽ khiến thị lực giảm sút hay thậm chí là bị mù.

Mắt đỏ

Đôi mắt đỏ ngầu cũng có thể cho biết bạn đang mắc nhiều căn bệnh khác, từ ho nặng đến bị nhiễm nấm trong mắt. Mắt đỏ có thể là do dị ứng ở mắt, đặc biệt nếu bạn bị viêm mũi dị ứng hoặc do các yếu tố môi trường như bụi hoặc tiếp xúc với khói. Nếu mắt quá khô và căng, các mạch máu nhỏ ở lòng trắng có thể bị vỡ gây ra những chấm máu trong mắt. Nếu xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo như mắt có dử, nóng rát hoặc sưng, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì bạn có thể bị nhiễm trùng mắt hoặc viêm kết mạc.

Mắt ngứa và sưng

Ngứa, sưng và đau mắt đỏ, là những dấu hiệu của người bị dị ứng phấn hoa, bụi hay lông động vật khi bị kích thích. Thuốc nhỏ mắt sẽ khắc phục được tình trạng này nhưng hãy cẩn trọng bởi chúng chứa chất kháng histamine, có thể gây khô mắt và làm nghiêm trọng thêm vấn đề.

Khô mắt và mỏi mắt

Mắt khô là hậu quả của việc sử dụng máy tính quá nhiều hay dùng nhiều loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần. Phụ nữ lớn tuổi hay người mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cũng gây khô mắt.

Mờ mắt

Chứng mờ mắt gây ra do nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mắt, nhưng đối với những người có nguy cơ cao huyết áp, họ sẽ dễ bị mờ mắt. Ngoài cao huyết áp, người bệnh khi mắc nếu không được điều trị sớm cũng sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng đến thị giác.

Đau và mỏi mắt

Đau và mỏi mắt nhẹ, thoáng qua thường không đáng ngại và có thể do thiếu ngủ hoặc dị ứng. Tuy nhiên nếu bạn bị đau mỏi mắt kéo dài hoặc mức độ nặng, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và cần đi khám sớm.

Những dấu hiệu bất thường

Đột nhiên trông thấy những vết đen hay những tia sáng là dấu hiệu cho thấy võng mạc đã bị rách. Một số người khi gặp phải tình trạng này là do họ bị đau nửa đầu hoặc khi đã có tuổi. Bạn cần phải tìm đến bác sĩ ngay nếu mắc phải triệu chứng đó, nếu không bạn sẽ bị mất thị lực ngoại vi và bị rách võng mạc vĩnh viễn. Cholesterol cao có thể tạo ra những vòng tròn đồng tâm màu trắng trong mắt, hay những vết sưng màu vàng xuất hiện ở mí mắt.

“Ruồi bay” là hiện tượng nhìn thấy các đốm nhỏ lướt qua trước mắt. Khi bạn về già chất giống như gel (dịch kính) lấp đầy bên trong hốc mắt bị thoái hóa gây nên hiện tượng vón cục. Chúng chuyển động khi mắt cử động và có vẻ chạy ra xa khi bạn cố nhìn thẳng vào chúng. Lóa là sự xuất hiện ánh sáng nhấp nháy hoặc vệt sáng cũng là kết quả của quá trình lão hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top