Dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu

0 Trúc Linh (Theo Prevention)
ANTD.VN - Ung thư máu (còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư ác tính. Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến. 

Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khi tăng đột biến, số lượng lớn bạch cầu sẽ gây hại cho cơ thể, các hồng cầu bị phá hủy dần, người bệnh thiếu máu dẫn đến tử vong.

Khi mắc bệnh bạch cầu, tủy xương sản xuất ra quá nhiều tế bào bạch cầu, đồng thời các bạch cầu này không lão hóa và chết đi theo cách thông thường. Thay vào đó, các tế bào này tiếp tục phân chia và cuối cùng số lượng nhiều hơn cả tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Bệnh bạch cầu thường bắt đầu xuất phát từ các hạch bạch huyết.

Ung thư bạch cầu thường xảy ra ở những người 50-70 tuổi. Bệnh thường phát triển rất chậm và không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi cơ thể xuất hiện một số triệu chứng dưới đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bạch cầu.

ảnh 1Sưng hạch bạch huyết là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Da nhợt nhạt

Khi bệnh bạch cầu phát triển, các tế bào khỏe mạnh khó phát triển. Ít tế bào khỏe mạnh, dẫn đến cơ thể bị thiếu máu, da nhợt nhạt. Thiếu máu cũng có thể khiến tay chân luôn lạnh.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu. Do sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân thường thấy mệt mỏi và yếu ngay cả khi ngồi nghỉ. Nếu bạn cảm thấy bị mệt mỏi thường xuyên và đặc biệt là cảm giác thiếu năng lượng thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Thiếu máu cũng có thể gây mệt mỏi.

Nhiễm trùng hoặc sốt

Các tế bào máu là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt với những người mắc bệnh bạch cầu, tế bào máu sẽ suy yếu. Nhiễm trùng hoặc sốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà chúng ta thấy.

Khó thở

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, các tế bào ung thư có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các biến chứng khác là thở khò khè và ho. Cùng với cảm giác thiếu năng lượng, khó thở khi vận động thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Lâu lành vết thương

Nếu vết thương và vết xước trên da lâu lành, dễ bị bầm tím đó có thể là triệu chứng thay đổi tế bào máu liên quan với bệnh bạch cầu. Chấm đỏ nhỏ trên da được gọi là xuất huyết (thường xuất hiện ở các chi) cũng có thể là kết quả của bệnh bạch cầu.

Đau bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư bạch cầu. Đó là kết quả của việc các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến bụng to ra. Dạ dày đau thường kèm theo mất cảm giác ngon miệng và sút cân.

Sưng hạch bạch huyết

Tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết khiến các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ sưng lên. 

Các triệu chứng khác

Mặc dù không phổ biến, nhưng đổ mồ hôi ban đêm và các khớp đau nhức cũng liên quan đến bệnh bạch cầu. Ngoài ra, một số triệu chứng khác của căn bệnh này là giảm cân, chảy máu mũi, sốt hoặc ớn lạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top