Dấu hiệu bệnh tật không nên xem thường liên quan đến mãn kinh sớm

0 Trúc Linh (Theo Prevention)
ANTD.VN - Hầu hết phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi từ 40 đến 58. Nhưng khoảng 1% phụ nữ dưới 40 tuổi sẽ bị mãn kinh sớm so với 5% phụ nữ ở độ tuổi 40-45. Nhiều phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm do một số yếu tố như áp lực công việc, căng thẳng, bệnh tật…

ảnh 1

Nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Mỹ phẩm. Theo nghiên cứu được công bố của Đại học Washington (Hoa Kỳ), trong các loại mỹ phẩm có chứa tới 15 hóa chất độc hại như: 

Polychlorinated, biphenyl, furat… có xúc tác đáng kể đến vấn đề mãn kinh ở phụ nữ và ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. 

Căng thẳng không chỉ gây ra mệt mỏi, chán nản, nhanh già mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh lý của phụ nữ. Làm việc quá sức, không ngủ đủ 8 giờ đều làm cho phụ nữ dễ bị mãn kinh sớm.

Bệnh tim mạch, ung thư phổi, viêm phổi, các bệnh về đường hô hấp… đều là những bệnh phụ nữ dễ mắc phải do hút nhiều thuốc lá. Một số giả thuyết cũng chỉ ra rằng, khói thuốc cũng ảnh hưởng đến quá trình sản sinh các hormone sinh dục nữ, dần dần làm giảm tiết hormone dẫn đến tình trạng mãn kinh.

Giảm cân đột ngột trong một thời gian ngắn, dẫn đến các cơ quan và bộ phận không được cung cấp đầy đủ chất cũng gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

Hội chứng buồng trứng đa nang là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng để lại những hậu quả nặng nề. Phụ nữ mắc bệnh dễ bị viêm buồng trứng, kinh nguyệt không đều, nội tiết tố không ổn định, tăng nguy cơ vô sinh và mãn kinh sớm.

Triệu chứng mãn kinh sớm

Khô âm đạo. Khi trải qua chu kỳ nội tiết tố, âm đạo luôn được bôi trơn. Nếu âm đạo bị khô trong thời gian dài, có thể bạn sắp trải qua thời kỳ mãn kinh.

Cảm giác nóng rát. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh. Nếu vẫn còn ở tuổi đôi mươi và cảm thấy đôi tai đang nóng rát, cần kiểm tra sức khỏe.

Thay đổi tâm trạng. Nhiều phụ nữ trải qua thay đổi về tâm trạng khiến họ cảm thấy khó chịu, buồn rầu, nản và thậm chí có ý nghĩ tự tử cũng là một trong những dấu hiệu của mãn kinh sớm.

Thay đổi giờ ngủ. Thay đổi giờ giấc ngủ ảnh hưởng tâm trạng, hiệu suất làm việc và các mối quan hệ cá nhân cũng là một trong những dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm.

Ham muốn tình dục giảm. Ở tuổi 20 và 30, ham muốn tình dục của phụ nữ đang ở đỉnh cao. Nhưng nếu họ tránh quan hệ tình dục với đối tác, thì nên kiểm tra hàm lượng hormone.

Kinh nguyệt không đều. Khi chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên bất thường, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm.

Thiếu canxi. Khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm, xương bắt đầu mất canxi. Vì vậy, nếu bị đau khớp hoặc xương yếu, có thể bạn sẽ bị mãn kinh sớm.

Đánh trống ngực. Hormone sinh dục nữ bảo vệ tim khỏi bị hư hại. Khi mãn kinh sắp xảy ra, sức khỏe tim mạch bắt đầu bị ảnh hưởng. Đánh trống ngực cũng là một dấu hiệu của bệnh tim.

Vô sinh. Nếu nồng độ hormone và chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn sẽ khó thụ thai. Vô sinh là dấu hiệu phổ biến ở phụ nữ sắp bị mãn kinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top