Đau đớn đi khám Nam học (2): Bác sĩ nói gì về cách điều trị "báo giá trên bàn mổ"?

5 Trung Hiếu
ANTD.VN - Tiếp nối kỳ trước của chuyên đề “Đau đớn đi khám Nam học”, Báo ANTĐ gửi tới độc giả kỳ 2, trong đó ghi nhận quan điểm của bác sĩ uy tín về cách điều trị “báo giá trên bàn mổ” của phòng khám Nam học tại Hà Nội. Nhiều người sẽ cảm thấy… giật mình trước kiểu điều trị “kỳ lạ” mà bệnh nhân phải trải qua, khiến họ phải rước lấy sự đau đớn về thể xác cũng như… tinh thần, sau khi chứng kiến những tờ hóa đơn đắt đỏ tới khó tin.

Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc về trường hợp của anh Đ.B.S ((SN 1992, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) đi khám Nam học tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương, với nhiều chi tiết “kỳ lạ” (như: Chỉ định các loại kháng sinh phổ rộng để truyền cho người bệnh “viêm quy đầu do nấm”; Thông báo có nang ở dương vật khi đang là tiểu phẫu cắt bao quy đầu; Chiếu hồng ngoại điều trị…), PV Báo ANTĐ đã tới gặp bác sĩ Nguyễn Đình Liên – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – để ghi nhận quan điểm chuyên môn cụ thể.

ảnh 1

Thông tin chẩn đoán và chỉ định điều trị cho bệnh nhân S. tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương

Xem xét các thông tin chẩn đoán, chỉ định, bác sĩ Liên cho rằng, có rất nhiều điều “không đúng, không hợp lý” đối với trường hợp của anh S.

“Đầu tiên, phải xem họ có khám và chẩn đoán chính xác hay không. Ở đây, tôi giả sử họ chẩn đoán đúng bệnh là viêm quy đầu do nhiễm nấm, thì lại không thấy xét nghiệm cụ thể đó là nấm gì, có nguy hiểm hay không. Và điều không đúng là chỉ định cắt bao quy đầu khi bệnh nhân đang bị nấm”, bác sĩ Liên phân tích.

Theo vị bác sĩ trên, một khi người bệnh bị nấm thì quá trình điều trị phải ưu tiên việc trị nấm, xử lý viêm nhiễm, sau đó mới cắt bao quy đầu nếu cần thiết.

“Bởi khi đang bị viêm nhiễm, bị nấm, mà lại cắt bao quy đầu, thì dẫn tới khả năng nấm nhiễm vào máu, gây ra những hệ lụy đáng ngại hơn”, bác sĩ Liên cho biết.

Đối với những loại kháng sinh phổ rộng mà bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương chỉ định cho anh S. phải truyền, bác sĩ Liên khẳng định “ít dùng loại kháng sinh này”, vì anh S. là người trưởng thành, lại chỉ thực hiện tiểu phẫu đơn giản, nên việc dùng kháng sinh kiểu như vậy là rất hạn chế. Người bệnh có thể dùng kháng sinh dự phòng qua đường uống, với những loại rất phổ thông trên thị trường.

ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - thẳng thắn bày tỏ quan điểm chuyên môn

Về vấn đề “đang làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu thì… phát hiện nang, quá trình xét nghiệm, kiểm tra trước đó không phát hiện ra”, bác sĩ Liên cho rằng, nếu khám kỹ thì hoàn toàn có thể thấy được nang (nếu có) ở dương vật của người bệnh, và quan trọng hơn, “nang ở dương vật thông thường là lành tính, không cần phải cắt”.

Ngoài ra, bác sĩ Liên cũng phản đối chỉ định chiếu hồng ngoại vào bộ phận sinh dục của bệnh nhân, như Phòng khám Đa khoa Đông Phương đã làm.

“Đó là chỉ định phản khoa học. Bình thường, chiếu hồng ngoại là để kích thích làm lành vết thương, nhưng ở các vị trí phần mềm. Còn ở tinh hoàn, cần môi trường lạnh, nếu chiếu hồng ngoại vào sẽ dẫn tới khả năng suy giảm sinh tinh, nóng quá còn có thể gây teo tinh hoàn. Nó giống như việc… nướng trứng vậy!”, bác sĩ Liên chỉ rõ.

Dưới đây là video clip bày tỏ quan điểm của bác sĩ Nguyễn Đình Liên:

Như vậy, quá trình điều trị với chi phí hơn 29 triệu đồng của anh S. ở Phòng khám Đa khoa Đông Phương đang tồn tại rất nhiều điều bất hợp lý, mà bản thân người bệnh chỉ “nhận ra” sau khi tới gặp các bác sĩ chuyên khoa Nam học ở cơ sở uy tín.

PV sẽ tiếp tục chuyển tải những thông tin về “góc khuất” của các phòng khám Nam học ở kỳ sau của chuyên đề này.

Kỳ sau: Đau đớn đi khám Nam học (3): Những “góc khuất” ngỡ ngàng ở các “phòng khám đàn ông”

bình luận(5 bình luận)

20x20vũ mạnh tấn

mới đây mình cũng đi khám bệnh nam khoa ở phòng khám á châu địa chỉ 989 đường giải phóng . cũng mất hơn 20 triệu mà không khỏi bệnh mình thấy như kiểu bị lừa nên phải bỏ không đến khám nữa. bực mình lắm nhưng không biết làm thế nào. mọi người nên chia sẻ về phòng khám này để tránh bị lừa. mình chỉ muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm bắt hết bọn chó lừa đảo để mọi người ko bị lừa

20x20Dũng hà

Tôi cũng đã đến phòng khám đông phương ấy...các bác sĩ ấy là người trung quốc..khám không đúng bệnh của bệnh nhân..còn móc túi bệnh nhân nữa..những phong khám này các bạn không nên đến ..tôi đến điều trị 4 ngày hết 10 triệu đồng chẳng thấy bệnh đỡ hay lành gì cả..chỉ phí là móc túi bệnh nhân thôi.. một vị thuốc đông y đước đóng vào túi nilon có giá lên đến 2 trăm 50 ngàn đồng..mà trong khi đó các nhà thuốc khác phán ánh rằng thuốc đông y không có giá như thế được..tôi bây giờ có thể lập tức đưa ra các bằng chứng cu thể để tố cáo pk đã khoa đông phương..

20x20yêu thương đồng bào

Cứ bảo sao dân bây giờ hay hành hung bác sĩ, người khám chữa bệnh cho mình. Đấy như trường hợp này thì sao. Mà kiểu này thì nhan nhản. Phòng khám tư nhân không ai kiểm soát cứ thế là "phang dân" trong khi bệnh viện công lại quá đông. Người dân lại rất sợ phiền hà...Đề nghị Bộ Y tế xóa bỏ loại hình: "phòng khám tư nhân". Theo tôi chỉ hình thành các bệnh viên gồm bệnh viện tư nhân, bệnh viện cổ phần và công lập. Các cá nhân bác sĩ phải hoạt động trong các bệnh viện hoặc bệnh viện tư nhân hoặc bệnh viện công lập hoặc bệnh viện cổ phần. Các kiểu bệnh viện phải hoạt động chuyên môn như nhau chỉ khác nhau về khoản tự nguyện đóng góp của dân và đóng thuế cho nhà nước. Nhà nước quản trị Y tế để dân có những cơ sở khám chữa bệnh mang đầy ý nghĩa nhân văn chứ như hiện nay mạnh pk tư nhân nào thì pk tư nhân đó hoạt động. Lại còn thêm nạn sinh viên vừa tốt nghiệp thiếu kinh nghiệm, chuyên môn nhưng vẫn độc lập hành nghề (vì nạn thuê bằng như nấm sau mưa). Các phòng khám tư nhân tự tung tự tác nữa, "treo dê bán chó" ... Thế sao dân không lo, không bức xúc ... Hãy lắng nghe để hiểu dân. Nghề Y là nghề nhân văn rất cao. Bộ trưởng Y tế phải có chữ NHẪN, phải biết cúi đầu xin lỗi trước nhân dân, phải thương người như thể thương thân.

20x20bốn nha quê

đọc xong bài báo thấy bệnh nhân quá tội

20x20Đăng Anh

Oi trời,hiên nay có nhieu bs mất Đức,nhưng bs nay cần thu hồi giây phép hanh nghề va đóng cửa phong kham,phạt năng.bo y tế cần vào cuộc xử ly nghiem để phòng ngừa.Ngươi có bệnh nên đến bệnh viên có uy tín

Cùng chuyên mục
Top